error image error image error image

LÀO CAI ĐẨY MẠNH CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH

07/06/2023 1259 0
Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng. Do đó, liên kết du lịch là yêu cầu cũng là giải pháp để phát triển du lịch. Trong những năm qua, Lào Cai là “điểm sáng” ở khu vực Tây Bắc trong hoạt động liên kết du lịch.

Một số kết quả trong hoạt động liên kết phát triển du lịch ở Lào Cai

Chương trình “Du lịch về cội nguồn” giữa ba tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ do tỉnh Lào Cai sáng kiến và khởi xướng từ năm 2005. Đây là mô hình liên kết vùng đầu tiên trong cả nước về phát triển du lịch. Qua gần 10 năm thực hiện, hiệu ứng từ chương trình liên kết này đã tạo ra hiệu quả rất tốt trong phát triển du lịch và dần tạo ra được thương hiệu cho du lịch 3 tỉnh. Sau chương trình “Du lịch về cội nguồn”, 3 tỉnh tiếp tục bắt tay nhau trong một chương trình liên kết lớn hơn “Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng”. Năm 2021, Lào Cai đã đề xuất sáng kiến tổ chức Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai”. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, năm 2022, festival Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai với chủ để “Kết nối khát vọng xanh” được tổ chức tại thành phố Lào Cai. Đây là hoạt động luân phiên giữa các tỉnh thành viên, quảng bá chung cho du lịch Tây Bắc nhưng không làm mất đi “hương sắc” của mỗi địa phương. Sự ra đời của Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” mở đầu cho sự đổi mới để phát triển của hoạt động liên kết có trên một thập niên tồn tại. Cùng với liên kết giữa các tỉnh, các địa phương trong tỉnh cũng đẩy mạnh liên kết với các địa phương lân cận để kết nối, xây dựng sản phẩm có tính chất tương đồng, xúc tiến du lịch, chẳng hạn như hoạt động liên kết giữa huyện Bắc Hà, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) với huyện Xín Mần (Hà Giang), Huyện Bảo Yên (Lào Cai) với huyện Quang Bình (Hà Giang),…

Festival Hương sắc Lào Cai năm 2021

Ngoài ra, Lào Cai đã chủ động xây dựng chương trình liên kết các tỉnh theo tuyến hành lang Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng là hoạt động liên kết mang tính quốc tế đầu tiên ở khu vực phía Bắc. Đến năm 2019, tour du lịch “2 quốc gia 6 điểm đến” là sự tiếp nối và nâng cao hơn nữa hoạt động liên kết mang tính quốc tế theo tuyến hành lang Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Cùng với việc triển khai thực hiện các chương trình liên kết mang tính liên vùng, quốc tế, tỉnh Lào Cai còn đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương với các trung tâm phân phối khách lớn trong nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; hợp tác với tỉnh Luang Pha Băng (Lào) để kết nối các điểm đến với Bắc Lào; hợp tác với các tổ chức SNV, với vùng Nouvelle Aquitaine - Pháp để xây dựng các sản phẩm du lịch, đào tạo, phát triển nhân lực du lịch cho tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle Aquitaine đã ký kết thỏa thuận hợp tác từ năm 2003. Sau gần 20 năm hợp tác, vùng Nouvelle Aquitaine đã hỗ trợ tỉnh Lào Cai đào tạo nhân lực du lịch; bảo tồn, phát huy di sản văn hóa; xây dựng các sản phẩm du lịch cho tỉnh Lào Cai. Các hoạt động hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) được duy trì và đẩy mạnh, đưa du lịch Lai Cai tiếp cận với thị trường khách tiềm năng của khu vực tây nam Trung Quốc. Từ hậu Covid, hai địa phương của hai nước đã nhanh chóng kích hoạt, thúc đẩy các hoạt động hợp tác, xúc tiến du lịch. Tháng 8 năm 2022, thị xã Sa Pa kí ý hướng thư tham gia vào liên minh du lịch quốc tế Côn Minh mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ tài nguyên và cùng phát triển du lịch của Sa Pa với các địa phương trong liên minh. Trong những ngày đầu năm 2023, ngành du lịch Lào Cai đã kí kết biên bản hợp tác với châu Hồng Hà khởi động lại hoạt động của tour du lịch 2 Quốc gia 6 điểm đến. Cuối tháng 3 năm 2023, hội nghị  xúc tiến quảng bá phát triển các tour, tuyến du lịch “Hai quốc gia - Sáu điểm đến” của Trung Quốc (Côn Minh - châu Hồng Hà) và Việt Nam (Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh) được tổ chức tại Hà Nội, chính thức khởi động tại tuyến du lịch vàng “Hai quốc gia - Sáu điểm đến”.

Đẩy mạnh hoạt động liên kết du lịch tạo nguồn lực phát triển du lịch Lào Cai thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá

Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 đưa ra phương hướng, nhiệm vụ trong phát triển du lịch là: “Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch, bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển đồng bộ, bền vững và hội nhập quốc tế; chú trọng liên kết giữa ngành du lịch với các ngành, lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị hình thành nên các sản phẩm du lịch để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Với chủ trương xây dựng du lịch Lào Cai thành ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá, tỉnh Lào Cai đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch về phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch; trong đó, các nhóm giải pháp đã quan tâm đến việc đẩy mạnh liên kết du lịch. Quan điểm chỉ đạo nhất quán về đẩy mạnh các hoạt động liên kết du lịch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là kim chỉ nam cho việc tổ chức, triển khai các hoạt động về liên kết du lịch.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động liên kết theo lãnh thổ (vùng, liên vùng,…) đặc biệt là liên kết theo trục động lực phát triển sông Hồng kết nối 9 tỉnh dọc hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Phát triển liên kết nội tỉnh trên cơ sở trục động lực sông Hồng và kết nối ba vùng phát triển; tập trung tạo sự liên kết giữa các khu, điểm du lịch, các địa phương trên địa bàn tỉnh như: kết nối giữa các điểm di tích của các trọng điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai ( khu du lịch quốc gia Sa Pa, khu du lịch cấp tỉnh thành phố Lào Cai), kết nối các thắng cảnh ruộng bậc thang (Sa Pa – Bát Xát – Bắc Hà – Si Ma Cai); kết nối dòng chảy văn hóa Hmông theo trục Đông – Tây (Bắc Hà – Sa Pa – Văn Bàn); dòng chảy văn hóa cổ Sơn Vi (thành phố Lào Cai – Bảo Thắng – Bảo Yên), kết nối theo tuyến sông Chảy và vùng văn hóa Tày (Bắc Hà – Bảo Yên – Văn Bàn), kết nối chuỗi di sản ẩm thực,

Đặc biệt, đẩy mạnh phát triển liên kết ngành để xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp, kết nối các sản phẩm du lịch nông nghiệp trên cơ sở trục nông nghiệp của tỉnh; du lịch chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp; du lịch giáo dục và trải nghiệm cho học sinh. Liên kết với cơ quan, doanh nghiệp để xây dựng sản phẩm du lịch Mice (là loại hình du lịch kết hợp hội thảo, khuyến thưởng, hội nghị, triển lãm)... Duy trì các hoạt động phối hợp với các ngành văn hóa, thể thao, giáo dục, công an, biên phòng để xây dựng sản phẩm du lịch, đào tạo nhân lực du lịch, đảm bảo an ninh quốc phòng trong lĩnh vực du lịch.

Tăng cường liên kết giữa các địa phương trong tỉnh với các địa phương của các tỉnh khác trong công tác xây dựng sản phẩm, chương trình du lịch cũng như xúc tiến, quảng bá du lịch.

Duy trì hoạt động hợp tác quốc tế với các đối tác truyền thống (Vân Nam – Trung Quốc; Nouvelle Aquitaine – Pháp), mở rộng các đối tác mới trong xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch, đào tạo nhân lực, xúc tiến, quảng bá du lịch.

Liên kết là chìa khóa để mở ra sự phát triển cho du lịch nói chung và du lịch Lào Cai nói riêng. Việc xây dựng các liên kết bền vững tạo ra cơ hội nâng cao thương hiệu cho du lịch của các Lào Cai.

Lan Phương

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu