Lào Cai cho phép nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trong phòng, chống Covid - 19

10/09/2021 204 0
Ngày 08/09/2021 UBND tỉnh Lào Cai ban hành văn bản số 4319/UBND-VX về việc cho phép nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ trong phòng, chống Covid - 19.

Theo đó từ 0h00’ngày10/9/2021 được phép nới lỏng một số hoạt động, dịch vụ, cụ thể:

Đối với nhà hàng ăn uống, cà phê, giải khát, quán cơm, quán bia, ăn sáng, các dịch vụ ăn uống trong Trung tâm thương mại được hoạt động phục vụ khách tại chỗ nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch như: Đo thân nhiệt; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại cửa ra vào và yêu cầu khách sát khuẩn tay ít nhất 2 lần (khi đến và trước khi về); khoảng cách giữa các bàn ít nhất 2m, trong một phòng ăn không được bố trí quá 30 chỗ ngồi; chủ nhà hàng và nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ khách ăn uống.

Các quán cắt tóc, gội đầu, làm móng, cơ sở làm đẹp được mở cửa trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn như: Đo thân nhiệt; người làm phải đeo khẩu trang, giãn cách giữa các khách hàng ít nhất 1m; bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại cửa ra vào và yêu cầu khách sát khuẩn tay ít nhất 2 lần (khi đến và trước khi về).

Các chợ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: Lập chốt kiểm soát tại các lối ra, vào chợ; bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay; yêu cầu tất cả người mua hàng, bán hàng đều phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình mua bán tại chợ; có phương án kiểm soát không để người ngoại tỉnh đến giao thương, buôn bán tại chợ.

Lưu ý: Đối với các dịch vụ nêu trên, chủ cơ sở phải tạo mã QR-code và yêu cầu khách đến bắt buộc phải khai báo y tế điện tử, check mã QR-code. Nếu không thực hiện đúng các quy định phòng chống dịch để xảy ra hậu quả, chủ cơ sở hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Đám hỏi được tổ chức nhưng không quá 30 người, hạn chế tối đa mời khách ngoài tỉnh, tuyệt đối không mời khách từ các vùng đang có dịch.

Công tác tiếp công dân tại trụ sở cơ quan tiếp tục thực hiện theo lịch của các cơ quan, đơn vị nhưng phải tuân thủ nghiêm thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid-19.

Đối với việc lễ tang tại gia đình cần tổ chức gọn nhẹ và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

Các nhà hàng, quán ăn, quán bia... được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, tránh dịch

Tiếp tục dừng các hoạt động:

Khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim, karaoke, mát-xa, xông hơi, quán bar, vũ trường, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, Bi-a.

Tiệc cưới, các hoạt động liên hoan, gặp mặt.

Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng.

Giải đấu thể thao, hoạt động văn nghệ có tập trung từ 30 người trở lên.

Các phòng tập gym, yoga, dạy múa, bể bơi.

Nghiêm cấm: Tổ chức, tụ tập xem bóng đá tại các nhà hàng, nơi công cộng; hoạt động kinh doanh trên vỉa hè.

Căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục có những điều chỉnh các hoạt động, dịch vụ cho phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chín trị - xã hội; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Tập trung chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát cán bộ, viên chức, người lao động và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

- Tiếp tục tuyên truyền cho người dân thực hiện thông điệp 5K “ Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”; hạn chế đi đến các tỉnh, thành phố khác, trường hợp thật cần thiết phải ra ngoài tỉnh, khi về phải khai báo y tế trung thực và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Các trường hợp trốn khai báo hoặc khai báo không trung thực sẽ bị truy cứu trách nhiệm, xử lý nghiêm theo quy định.

- Tiếp tục phát huy vai trò Tổ COVID-19 tại các thôn, bản, tổ dân phố tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng chống dịch thích hợp, kịp thời.

Vũ Khánh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn