Lào Cai ban hành công văn mới về phòng, chống dịch Covid 19

30/09/2021 247 0
Lào Cai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch để tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát tốt không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh từ các địa phương khác.

Ngày 25/9/2021, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 4647/UBND-VX về việc áp dụng biện pháp giám sát, cách ly, phòng, chống COVID-19. Các biện pháp này được áp dụng từ 0h00’ ngày 26/9/2021 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể như sau:

Đối với người đến/về từ các khu vực có nguy cơ rất cao: đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vùng bị phong tỏa (Tương ứng với màu đỏ trong biểu cập nhật ổ dịch) phải thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Đối với người đến/về từ các khu vực nguy cơ cao và có nguy cơ: đang áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn Chỉ thị số 15/CT-TTg (Tương ứng với màu cam hoặc vàng trong biểu cập nhật ổ dịch) phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trong thời gian cách ly nếu có các triệu chứng ho, sốt… thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly, điều trị tại cơ sở y tế. 

Đối với người đến/về từ vùng thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ hoặc tương đương (Tương ứng với màu xanh trong biểu cập nhật ổ dịch): phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh có thu phí tại chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời thực hiện tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ ngày về địa phương.

Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa:  được qua chốt khi toàn bộ người trên phương tiện có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72 giờ hoặc 24 giờ bằng phương pháp test nhanh. Trường hợp không có phiếu xét nghiệm hoặc có nhưng đã quá thời gian quy định thì phải thực hiện test nhanh tại chốt có trả phí. Riêng đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp (xe luồng xanh) được miễn chi phí xét nghiệm cho không quá 2 người/một phương tiện trong trường hợp có phiếu xét nghiệm test nhanh trong thời gian từ 24 đến 72 giờ.

          UBND tỉnh giao Sở Y tế tiếp tục hàng ngày cập nhật các ổ dịch trên toàn quốc, thông báo cho các Chốt kiểm dịch, các cơ quan báo đài và các địa phương để thông tin rộng rãi giúp người dân dễ dàng tiếp cận.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo việc tăng cường kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương khác đến/về qua các Chốt kiểm dịch; liên tục rà soát, kiện toàn Tổ covid cộng đồng để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tiếp tục tăng cường kiểm soát tình hình di biến động của người dân trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch không qua khai báo y tế để xử lý kịp thời theo quy định.

Đỗ Hoa

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn