error image error image error image

Kinh nghiệm du lịch Y Tý

23/12/2020 829 0
Y Tý là một xã vùng cao nằm ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nằm ở độ cao khoảng 2000m so với mực nước biển nên khí hậu quanh năm luôn mát mẻ, đây cũng là nơi duy nhất trên lãnh thổ Việt Nam có người dân tộc Hà Nhì sinh sống.

Chính vì vậy khi đến du lịch Y Tý các bạn sẽ được khám phá những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào dân tộc Hà Nhì.

Quãng đường từ trung tâm thành phố Lào Cai đến Y Tý khoảng 80km. Theo kinh nghiệm du lịch Y Tý thì bạn nên thuê xe máy và tự di chuyển. Như vậy sẽ giúp cho chuyến đi được chủ động hơn. Bạn có thể dừng lại tại bất cứ địa điểm nào đẹp để ngắm cảnh. Tuy nhiên đường lên Y Tý khá khó đi vì vậy hãy để những người có tay lái cứng cầm lái nhé.

Theo kinh nghiệm du lịch Y Tý thì có một số gợi ý thời điểm lý tưởng để khách du lịch đến với Y Tý như sau: Mùa săn mây Y Tý vào khoảng từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau. Các bạn để ý thời tiết, nếu trời lạnh (đặc biệt vào ban đêm) nhưng khô hanh kiểu mùa thu thì có thể đi săn mây được. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 là các loài hoa đỗ quyên sẽ nở rực rỡ khiến rừng già Y Tý mang rất nhiều màu sắc. Tiếp đến vào khoảng tháng 5-6 là mùa nước đổ, lúc này các cánh đồng ở Y Tý như những bức tranh luôn. Nếu thích tham gia lễ hội lớn nhất của người Hà Nhì trong năm, các bạn hãy đến với lễ hội Khô già già vào ngày Thìn đầu tiên của tháng 6 âm lịch. Tùy năm thì có thể sẽ rơi vào tầm tháng 7-8. Mùa lúa chín của Y Tý vào khoảng cuối tháng 8 cho đến gần cuối tháng 9, tùy thuộc vào từng năm. Trong những năm gần đây thì Y Tý tập trung để lúa chín vào đúng các dịp lễ hội mùa thu (khoảng tuần sau của tuần 2/9). Cuối năm vào mùa đông, Y Tý rất có thể là một trong những điểm có khả năng có tuyết rơi cùng với Sa Pa và Mẫu Sơn.

Hiện tại ở trung tâm Y Tý cũng có khá nhiều homstay nên khách du lịch có thể lưu trú tại đây, tuy nhiên nếu đoàn đi quá đông, các bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của đồn biên phòng hoặc mang theo lều để ngủ tạm (tuy nhiên cần mang theo túi ngủ đủ ấm, nhiệt độ Y Tý về đêm khá thấp).

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu