error image error image error image

Khám phá văn hóa trên cung đường đua Giải du lịch thể thao tổng hợp Bắc Hà

12/09/2022 1184 0
Nằm trong chuỗi các sự kiện đặc sắc của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 với chủ đề “Hương cốm mùa thu vàng”. Sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp lần đầu tiên được tổ chức hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách gần xa những trải nghiệm thú vị.

Sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 18/9/2022. Đây là kết quả của quá trình hợp tác, nghiên cứu giữa tỉnh Lào Cai và vùng Nouvelle – Aquitaine, CH Pháp. Sản phẩm du lịch trải nghiệm sẽ mang tới cho người dân địa phương và du khách gần xa cơ hội để khám phá cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, văn hóa truyền thống đặc sắc qua góc độ tiếp cận mới.

Trải nghiệm chèo kayak trên lòng hồ Cán Cấu

          Trên cung đường trải nghiệm sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp, quý du khách sẽ được khám phá cuộc sống sinh hoạt hàng ngày vô cùng sinh động của cộng đồng các dân tộc đang sinh sống ở Bắc Hà. Những mục đích ganh đua của cuộc thi có thể sẽ được du khách bỏ qua để tận hưởng vẻ đẹp bình dị, thuần khiết khi đi qua bản làng của người Mông hoa, người Tày, người Nùng…sinh sống dọc theo các cung đường của sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp.

Đua xe đạp địa hình là hoạt động hấp dẫn trong giải du lịch thể thao tổng hợp

          Trên cung đường đua bạn sẽ băng qua các bản làng người Mông, người Nùng, người Tày. Người Mông hoa vốn được biết đến là nhóm dân tộc đông đúc nhất tại Bắc Hà, với bộ trang phục truyền thống ấn tượng bởi màu sắc lôi cuốn và sinh động. Những ngôi nhà trình tường vững chãi nằm xen lẫn giữa vườn mận tam hoa. Người Mông hoa ở Bắc Hà nổi tiếng với điệu múa khèn, múa gậy sinh tiền truyền thống hay rượu ngô bản phố nấu với men hồng mi thơm nồng làm biết bao du khách gần xa lưu luyến…

          Người Tày cũng là nhóm dân tộc định cư lâu năm ở Bắc Hà, nổi tiếng với truyền thống văn hóa đặc sắc và nền ẩm thực phong phú. Nhắc đến văn hóa truyền thống của người Tày ở Bắc Hà, không thể không nhắc tới điệu xòe truyền thống, đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2014. Ẩm thực của người Tày Bắc Hà cũng in đậm trong tâm trí của nhiều du khách với các món ăn truyền thống được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên như: Xôi bảy màu, bánh trưng đen, khẩu rang, khâu nhục…Chắc chắn mọi du khách cũng như các vận động viên tới tham dự sự kiện tại Bắc Hà lần này sẽ được thưởng thức.

Món xôi 7 màu hấp dẫn của người Tày ở Bắc Hà

          Người Nùng ở Bắc Hà sinh sống rải rác ở một số xã trong những căn nhà sàn truyền thống bằng gỗ, nằm yên bình trên những sườn đồi. Văn hóa truyền thống của người Nùng nổi tiếng với điệu múa ngựa, hay tục trọng vợ vào 3 ngày tết âm lịch. Để được xem như là người đẹp, sang trọng, người Nùng ở tuổi trưởng thành thường bịt một chiếc răng vàng ở hàm trên. Người Nùng cũng có nhiều điệu hát giao duyên và hát then trong kho tàng văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc mình.

Vườn hoa cát cánh tuyệt đẹp trên cung đường chạy marathon

          Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà và tham gia vào các nội dung của chương trình du lịch thể thao tổng hợp năm 2022, du khách và các vận động viên còn có cơ hội được tham dự nhiều sự kiện hấp dẫn như: Tham quan, thưởng thức lễ hội cốm lần đầu tiên được tổ chức tại Bắc Hà, thưởng thức các tiết mục dân ca dân vũ, tham quan dinh thự cổ Hoàng A Tưởng, trải nghiệm chợ phiên Bắc Hà – top 10 chợ phiên hấp dẫn nhất Đông Nam Á….

          Không khí sôi động trong các nội dung tranh đua của giải du lịch thể thao tổng hợp, các sự kiện văn hóa, trải nghiệm hấp dẫn sắp được diễn ra chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm đông đảo của du khách gần xa và người dân địa phương. Đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Bắc Hà trong tương lai gần.

Trần Thành Tuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu