Khám phá mùa nước đổ Lào Cai

25/05/2021 187 0
Nói đến ruộng bậc thang du khách sẽ nghĩ ngay đến vẻ đẹp vàng óng của lúa chín. Nếu có cơ hội được chiêm ngưỡng ruộng bậc thang vào mùa nước đổ, chắc chắn du khách sẽ bị choáng ngợp trước bức tranh thiên nhiên độc đáo và đa màu sắc màu.

Ảnh 1: Ruộng bậc thang mùa nước đổ

          Du khách có thể tham quan, trải nghiệm vẻ đẹp ruộng bậc thang mùa nước đổ vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 hàng năm, khi những cơn mưa mùa hạ bắt đầu trút xuống cũng là lúc bà con vùng cao xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới, đây là giai đoạn rất quan trọng để làm nên những mùa vàng ruộng bậc thang. Đặc trưng riêng của ruộng bậc thang là đồi núi có độ dốc cao, địa hình quanh co, chủ yếu tận dụng nước trời, nên công việc dẫn nước lên ruộng là cả một nghệ thuật đòi hỏi những đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và cần mẫn

Ảnh 2: Ruộng bậc thang mùa nước nổ phản chiếu trời mây

          Nước đổ tràn về khắp các thửa ruộng bậc thang chồng lên nhau thành từng lớp dài vô tận. Nước đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác, lung linh và quyến rũ khiến bạn sẽ phải trầm trồ trước khung cảnh hùng vĩ này.

Ảnh 3: Ruộng bậc thang mùa nước đổ Mường Hum (Bát Xát)

Ảnh 4: Ruộng bậc thang ẩn hiện trong mây, hoàng hôn

Du khách có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một hành trình hợp lý để tham quan và chiêm ngưỡng ruộng bậc thang mùa nước đổ tại những địa điểm đã được các nhiếp ảnh gia thường xuyên lựa chọn như: xã A Mú Sung, A Lù, Ngải Thầu, Y Tý (huyện Bát Xát) và trải dài theo thung lũng Mường Hoa, xã Trung Chải (thị xã Sa Pa).

Ảnh 5: Ruộng bậc thang mùa nước đổ Sa Pa

Chính nhờ vẻ đẹp đa dạng, đa sắc của ruộng bậc thang từ khi đổ nước cho tới khi lúa chín vàng mùa thu hoạch, Lào Cai đã được công nhận 02 di tích danh thắng ruộng bậc thang quốc gia: Di tích danh thắng ruộng bậc thang Thung lũng Thề Pả (Bát Xát) và di tích danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa.

Ảnh 6: Di tích danh thắng ruộng bậc thang Lào Cai

Tham quan, trải nghiệm ruộng bậc thang mùa nước đổ đang dần trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút lượng lớn khách du lịch cá nhân và gia đình tới chiêm ngưỡng. Du khách nên kết hợp hoạt động du lịch cộng đồng, tìm hiểu nét văn hóa truyền thống, sinh hoạt thường ngày của đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương./.

                                                                                                Bá Hiến

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn