Hướng dẫn viên địa phương – Những đại sứ văn hóa của Sa Pa

01/07/2020 151 0
Từ nhiều năm nay, hình ảnh những bạn hướng dẫn viên người Mông, Dao, Giáy ở Sa Pa với tiếng anh lưu loát, trẻ trung, năng động và xinh đẹp trong những bộ trang phục truyền thống như là những đại sứ của vùng đất Sa Pa, truyền tải, giới thiệu và kết nối du khách với thiên nhiên, con người và kho tàng văn hóa đặc sắc nơi đây.

            Nhiều du khách Việt, từ các bạn học sinh, sinh viên hay giáo viên tiếng Anh đã phải trầm trồ khi chứng kiến những bạn trẻ trong trang phục truyền thống các dân tộc ở Sa Pa giao tiếp tiếng Anh thành thạo với các vị khách quốc tế. Cho dù ngữ pháp có nhiều chỗ chưa chuẩn xác, nhưng cái sự tự tin và chuyên nghiệp đặt ra trong đầu các vị khách câu hỏi, không biết các bạn ấy học tiếng anh ở đâu? Trong môi trường nào mà lại giỏi đến thế? Thực ra đa số các bạn ấy không qua trường lớp học tiếng Anh nào cả, tất cả học được, tích lũy được là từ cuộc sống hàng ngày. Từ nhỏ theo các bà, các mẹ lên thị xã Sa Pa bán hàng, được giao tiếp với khách nước ngoài bằng tiếng Anh từ những câu đơn giản và tích lũy qua thời gian dài mà có được thành quả như vậy đó.

            Khi du khách quốc tế đến với mảnh đất Sa Pa thơ mộng ngày một đông, nhu cầu tham quan khám phá du lịch sinh thái, cộng đồng cũng tăng lên dẫn tới nhu cầu về hướng dẫn viên địa phương tăng theo. Nhiều cô gái người Mông, Dao đỏ với vốn tiếng Anh tự tin đã chủ động xin vào làm hướng dẫn viên địa phương cho các đơn vị lữ hành trên địa bàn để có công việc và thu nhập ổn đinh. Các công ty du lịch cũng khôn khéo lựa chọn các cô gái người bản địa làm hướng dẫn viên cho các đoàn khách của mình, ngoài việc các bạn ấy am hiểu các cung đường và văn hóa bản địa. Thì các nhà tổ chức tour còn nhận biết rằng, các vị khách của mình rất yêu thích và tin tưởng vào các bạn hướng dẫn viên trong bộ trang phục truyền thống địa phương.

            Công việc hàng ngày của các bạn hướng dẫn viên địa phương tưởng chừng như đơn giản, lặp đi lặp lại, nhưng không phải thế. Hàng ngày các bạn ấy đều đón tiếp các vị khách khách nhau, đi những cung đường tham quan khác nhau, phương tiện khách nhau…nên công việc không bao giờ nhàm chán. Vẫn trong trang phục truyền thống của dân tộc mình, chiếc ba lô nhỏ xinh trên lưng, giày đi bộ hoặc đôi ủng dùng khi trời mưa, và con người thì luôn tràn đầy năng lượng. Các bạn ấy đưa những vị khách phương xa đi tới khắp các bản làng quanh Sa Pa, dù là trên đường lớn hay những con đường mòn vượt đồi lội suối, vì là người bản địa nên hầu như chỗ nào các bạn ấy cũng biết. Trên đường đi, trước bất kỳ câu hỏi nào của du khách, các bạn hướng dẫn viên địa phương đều ân cần giải thích, giới thiệu vừa để đáp ứng sự tò mò trước những điều mới lạ của du khách.

Bên cạnh đó các bạn ấy cũng khéo léo quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa của cộng đồng các dân tộc ở Sa Pa tới các vị khách phương xa. Cũng chính vì là người bản địa, nên các bạn ấy hiểu và nắm rõ những nét đặc trưng về văn hóa, nên không câu hỏi nào của du khách làm khó được các bạn ấy. Mà khó quá không biết dùng từ gì thì dùng ngôn ngữ cơ thể, rất tự nhiên nhưng tạo nên sự thân thiện và những tiếng cười vui vẻ từ du khách. Đi du lịch với các bạn hướng dẫn viên người địa phương cũng có nhiều điểm lợi thế, các bạn được tham quan và tìm nhiểu nhiều hơn, ví dụ như: Có thể dễ dàng vào tham quan nhà dân, tham gia các công việc trên đồng ruộng, vào rừng hái lá thuốc, hay được các bạn hướng dẫn viên chỉ bảo về nghề se lanh, dệt vải truyền thống...

            Để trở thành hướng dẫn viên địa phương giỏi và chuyên nghiệp, ngoài việc tự trau dồi ngoại ngữ, kiến thức, tình yêu với mảnh đấy Sa Pa, yêu bản sắc văn hóa dân tộc mình, thì các bạn hướng dẫn viên cũng cần phải trải qua các lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên môn để được cấp thẻ hành nghề được tổ chức bởi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai và Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai theo định kỳ. Ngoài ra, các bạn hướng dẫn viên cũng phải có hợp đồng lao động với các công ty du lịch trên địa bàn, cũng như phải thực hiện đủ các thủ tục đăng ký tham quan khi dẫn khách. Khi đi du lịch ở Sa Pa, nếu bạn muốn thuê hướng dẫn viên thì nên liên hệ qua các công ty lữ hành để gặp được các hướng dẫn viên chuyên nghiệp và đảm bảo các yêu cầu về thủ tục của đội liên ngành quản lý du lịch thị xã Sa Pa.

            Khu du lịch quốc gia Sa Pa vẫn luôn mời gọi du khách trong nước và quốc tế đến để trải nghiệm sự đặc sắc về văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên hút hồn. Hãy nhớ đặt cho mình một bạn hướng dẫn viên người địa phương cho hành trình khám phá Sa Pa của mình, để những đại sứ văn hóa của Sa Pa mang lại cho bạn những kiến thức và trải nghiệm vùng miền thú vị mà không phải nơi nào cũng có được.

Thành Tuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn