error image error image error image

Hội thi Tay nghề thêu may và Trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc tỉnh Lào Cai năm 2022

22/11/2022 351 0
Hội thi “Tay nghề thêu may và trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai năm 2022 là hoạt động đặc sắc, nằm trong khuôn khổ Festival cao nguyên trắng Bắc Hà mùa đông năm 2022 chủ đề “Nghiêng say mùa đông”.

 Hội thi “Tay nghề thêu may” diễn ra vào 8h00 ngày 27/11/2022 (Chủ nhật), tại dinh thự cổ Hoàng A Tưởng. Hội thi được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích hội viên nông dân duy trì, giữ gìn và phát triển nghề thêu thổ cẩm; phát triển nghề truyền thống nâng cao thu nhập gia đình, đồng thời đẩy mạnh kết nối giữa sản xuất với kinh doanh dịch vụ thúc đẩy phát triển hoạt động du lịch.

Nghệ nhân người Mông thêu thổ cẩm

Các thí sinh tham gia hội thi là các hội viên nông dân có tay nghề thêu cao, có các sản phẩm thêu thổ cẩm tiêu biểu đại diện cho văn hóa truyền thống của các dân tộc; có sự hiểu biết, tự tin và trình diễn toát lên được vẻ đẹp, ý nghĩa của trang phục thổ cẩm dân tộc vùng cao.

Những sản phẩm vượt qua vòng sơ khảo vào vòng chung kết sẽ giới thiệu, thuyết trình về ý nghĩa, giá trị văn hóa và giá trị sử dụng của sản phẩm. Sản phẩm phải do chính người dự thi làm ra, sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác ở trong và ngoài nước. Việc sản xuất sản phẩm đó không vi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ và các quy định khác liên quan đến quyền sở hữu công nghiệp. Sản phẩm mang bản sắc văn hóa dân tộc của các dân tộc.

Nghệ nhân dân tộc Tày trao đổi về các kiểu thêu hoa văn

Ngoài ra, sản phẩm dự thi đảm bảo được các đặc trưng: Nét hoa văn thêu thể hiện được truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc mình; chất liệu, nguyên liệu, màu sắc sản phẩm hài hòa, bền, đẹp; Sản phẩm có tính ứng dụng cao trong đời sống, văn hóa, có sức cạnh tranh trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất kinh doanh; Sản phẩm an toàn đối với sức khỏe của con người, thân thiện với môi trường.

Tổ chức thi thêu may 2 nhóm họa tiết thổ cẩm phổ biến là: Thêu thổ cẩm họa tiết dân tộc Mông và thêu thổ cẩm họa tiết dân tộc Dao. Cơ cấu giải thưởng của mỗi nhóm thêu thổ cẩm họa tiết dân tộc Mông, Dao: 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và các giải khuyến khích.

Nghệ nhân người Dao đang miệt mài thêu hoa văn để tham gia Hội thi

Đối với phần thi trình diễn trang phục thổ cẩm dân tộc thiểu số sẽ có 8 dân tộc trong tỉnh Lào Cai dự thi: dân tộc Mông,  Nùng, La Chím Dao Tuyển, Giáy, Hà Nhì, Tày, Dao Đỏ. Số lượng giải thưởng: 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải 3, 9 giải khuyến.

Đây là năm thứ 3 Bắc Hà tổ chức Lễ hội mùa đông nhằm nhằm kích cầu và thu hút khách du lịch đến với Bắc Hà.  Đặc biệt tạo điểm nhấn để thu hút du khách.

                                                                   Thanh Nhàn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu