error image error image error image

Hội nghị Tổng kết công tác văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tỉnh Lào Cai năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

14/01/2022 411 0
Hội nghị diễn ra vào 13h30 ngày 14/01/2022 tại Bảo tàng tỉnh. Tham gia Hội nghị có đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hà Văn Thắng – Giám đốc Sở và Lãnh đạo các huyện thị, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Hà Văn Thắng đã báo cáo tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2021. Theo đó năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra những yêu cầu về chuyển đổi số. Đây cũng là năm đặc biệt khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến rất phức tạp,ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch. Trong bối cảnh đó, Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid 19, vừa tăng cường công tác quản lý nhà nước và tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đáp ứng yêu cầu, tình hình nhiệm vụ mới, chủ động, thích ứng linh hoạt ứng phó với dịch bệnh Covid-19.

thể thấy đây là một năm mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã rất tích cực trong việc tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ VH,TT&DL trong công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách ở lĩnh vực chuyên ngành. Các nghị quyết, chính sách, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn ra đời đã tạo điều kiện thuận lợi, căn cứ và định hướng quan trọng để thúc đấy công tác quản lý cũng như tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bản tỉnh phát triển. Nhờ vậy đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ ở tất cả các lĩnh vực như văn hóa, gia đình, thể thao, du lịch.

Tuy nhiên do tình hình dịch covid -19 căng thẳng nên hầu hết các hoạt động sự nghiệp đều không triển khai được, nhiều hoạt động đã phải dừng hoặc điều chuyển sang nội dung khác. Tính đến hết tháng 11, hầu hết các chỉ tiêu theo kế hoạch giao đầu năm chỉ đạt từ 30 - 40%. Từ cuối tháng 10 các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu hoạt động trở lại. Trong quá trình triển khai thực hiện vẫn gặp nhiều khó khăn như vừa phải đảm bảo chất lượng, thời gian, khối lượng công việc vừa phải đảm bảo thực hiện các điều kiện nghiêm ngặt về phòng, chống dịch. Sau thời gian khá dài tạm dừng hoạt động, việc thu hút người lao động trở lại làm việc, nhất trong các sở làm dịch vụ du lịch rất khó khăn. Năm 2021, lượng khách đến Lào Cai giảm 43,5% so với năm 2020. Trong đó 100% khách du lịch nội địa, không khách quốc tế. Tổng thu du lịch ước đạt 4.210 tỷ đồng, đạt khoảng 26,3% so với Kế hoạch năm, giảm 41.4% so với năm 2020.

Cũng tại Hội nghị này, đồng chí Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đã có phát biểu chỉ đạo quý báu mang tính chất định hướng phát triển cho toàn ngành. Các địa phương đã đóng góp nhiều ý kiến có giá trị để phát triển văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh: Thị xã Sa Pa tập trung đưa ra ý kiến và giải pháp phát triển các điểm du lịch, check - in, di sản ruộng bậc thang Tả Van; Huyện Bảo Yên trình bày về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích trên địa bàn huyện như phát triển du lịch tâm linh đền Bảo Hà, du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô; Sở Thông tin Truyền thông đóng góp ý kiến về chuyển đổi số trong lĩnh vực văn hoá du lịch; thư viện số, số hoá bảo tàng…  

Đồng chí Giàng Thị Dung phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Kết thúc Hội nghị đồng chí Nguyễn Thái Hòa – Phó Giám đốc Sở Phát động thi đua năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn