Hoa Đỗ Quyên – Nữ Hoàng hoa núi rừng Tây Bắc

11/03/2020 1513 0
Khám phá Chinh phục đỉnh Fansipan (Sa Pa)) hay khu rừng già Y Tý (Bát Xát) mùa xuân này bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn những rừng hoa đỗ quyên đua nở khoe sắc.

Khi hoa Đỗ Quyên khoe sắc trên khắp núi rùng Tây Bắc báo hiệu một mùa xuân mới lại về. Đỗ quyên, loại hoa không chỉ được mệnh danh là nữ hoàng hoa núi rừng Tây Bắc mà còn là vẻ đẹp biểu tượng cho tình yêu đôi lứa, thủy chung son sắt.

Vườn quốc gia Hoàng Liên được coi là Vương quốc hoa đỗ quyên nằm trên dãy núi Hoàng Liên hùng vỹ cao hơn 2000 m so với mực nước biển. Từ trên cao nhìn xuống cả bầu trời rực rỡ sắc hoa với nhiều sắc mầu đỏ, vàng, trắng, hồng ... như một nét chấm phá của các thi họa tạo cho bức tranh đầy sắc mầu cảm xúc. Du khách là người thích hay không thích săn ảnh thì chắc chắn cũng ra săn những bức ảnh có một không hai trong lịch trình của mình. Tầng tầng, lớp lớp những chùm hoa đquyên đang vươn mình ra để đón những tía nắng đầu xuân xuyên qua lớp sương mong manh lúc ẩn lúc hiện đến kỳ lạ.

Hoa Đỗ Quyên – Nữ Hoàng hoa núi rừng Tây BắcHoa Đỗ Quyên – Nữ Hoàng hoa núi rừng Tây Bắc

Rừng đỗ quyên bung nở dọc theo tuyến cáp treo chinh phục đỉnh Fansipan (Ảnh: Xuân Chiến)

Theo các nhà khoa học Việt Nam tìm hiểu tại khu Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã phát hiện ra hơn 30 loài cây hoa đỗ quyên mọc hoang trong rừng nguyên sinh hàng trăm tuổi. Loài hoa này là một nhóm những loài hoa đẹp, đa tác dụng có giá trị nhiều mặt. Đặc biệt những loài có cành thô, rêu mốc khúc khửu hàng trăm tuổi thì ở độ cao từ 2200 m thì xuất hiện nhiều mà trên hành trình chinh phục đỉnh Fansipan theo lối mòn đi bộ mới thấy được vẻ đẹp kỳ thú của loài hoa này. Cây hoa đỗ quyên mọc tự nhiên ở khu vực vườn Quốc gia Hoàng Liên rất đa dạng về kích cỡ gồm các cây mọc kiểu khóm lùn, bụi bám vào vách đá cheo leo cây có đường kính  từ 20 – 25cm , cao từ 15 -16 m mọc từ độ cao 2000 m đến 2800 m so với mặt nước biển. Đặc sắc hơn là loài hoa này có 5 màu chủ đạo đó là đỏ, vàng, trắng, hồng, tím, kích thước hoa thường đạt từ 2 đến 15cm. Cây đỗ quyên nở hoa gần như quanh năm, nhưng mùa nở hoa rộ và đẹp nhất là vào dịp giữa mùa xuân, đầu mùa hè.

Ngoài vườn quốc gia Hoàng Liên, vùng núi cao Y Tý Bát Xát cũng là thủ phủ của loài hoa tuyệt sắc này. Hoa đỗ quyên Y Tý thường mọc ở độ cai 1800 m - 2200 m, hé nụ bắt đầu từ tháng 3 với những cánh hoa mỏng manh, nhẹ nhàng và bung nở rực rỡ bừng sáng khắp núi rừng vào tháng 4.

Hoa Đỗ Quyên – Nữ Hoàng hoa núi rừng Tây BắcHoa Đỗ Quyên – Nữ Hoàng hoa núi rừng Tây Bắc

Hoa đỗ quyên nở rực rỡ trên đại ngàn Y Tý (Ảnh: Vi Ngọc Hà, Hoàng Kiều)

Một số hình ảnh đẹp hoa đỗ quyên Sa Pa

ảnh: Đào Hạnh Lý

Leo núi Hoàng Liên Sơn hay thưởng ngoạn bằng cáp treo hoặc lên tận rừng già Y Tý ngắm hoa đỗ quyên rừng khoe sắc là hành trình khám phá không thể thiếu của mỗi du khách.

Kim Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn