error image error image error image

Hấp dẫn quà tặng du lịch vùng cao Tây Bắc

29/12/2018 8029 0
Tây Bắc một vùng đất đầy bí ẩn và quyến rũ. Những ai đã một lần đặt chân lên Tây Bắc, chắc hẳn sẽ lựa chọn cho mình một món qùa làm kỷ niệm hay tặng người thân như để khẳng định và chứng minh, mình đã từng đến nơi đây.

Đặc biệt đến với Sa Pa - Lào Cai, du khách sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cho mình những khoảnh khắc và những món quà đầy ý nghĩa. Trong những món quà đó không thể bỏ qua hàng thổ cẩm, đây là một sản phẩm văn hóa đặc trưng vùng Tây Bắc. Nó còn đặc biệt hơn do được làm hoàn toàn thủ công bởi bà con dân tộc thiểu số.

Tạo hoa văn bằng cách vẽ sáp ong. ( Ảnh: Kim Anh)

            Tại Sa Pa, quý khách còn có cơ hội được tận mắt chứng kiến quá trình dệt những tấm thổ cẩm, cách thêu, cách vẽ, in sáp ong của dân tộc Mông rất độc đáo. Nếu du khách muốn cũng thể học vẽ, in sáp ong và tự tay làm ra những sản phẩm theo ý thích của mình. Các tấm thổ cẩm được thêu trang trí bằng các hoa văn như hình xoắn ốc, hình dây bí, hình quả trám, hình cây thông …. . Chúng đều mang một ý nghĩa quan trọng với cuộc sống của đồng bào. Dựa trên những kiểu hoa văn truyền thống các nghệ nhân đã có nhiều cải tiến và cách điệu để làm ra những sản phẩm độc đáo và bắt mắt. Bên cạnh những sản phẩm mang đậm nét văn hóa truyền thống còn có những sản phẩm kết hợp giữa hoa văn truyền thống với kiểu dáng hiện đại như ví, túi, khăn quàng cổ, khăn trang trí trên bàn ăn sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn.v.v…

            Ngoài những sản phẩm thổ cẩm riêng biệt của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy trên địa bàn Sa Pa, quà tặng vùng cao Tây Bắc tại Sa Pa còn có các sản phẩm thân thiện với môi trường như tranh sơn mài, lụa, tranh đá cuội, búp bê dân tộc và một số đồ trang sức của dân tộc. Những sản phẩm này sẽ giúp cho không gian sống một cách hài hòa tinh tế giữa những thiết bị hiện đại ngày nay, hay làm quà tặng dành cho người thân sau mỗi lần đến với du lịch Sa Pa. Đặc biệt Sa Pa còn có những đặc sản của vùng Tây Bắc như măng khô, rượu táo mèo, rượu thóc, thịt trâu sấy hay một số thảo dược chỉ Sa Pa mới có như Atiso, Giảo Cổ Lam, hoa tam thất rừng, củ tam thất, thảo quả…

Khăn trải bàn thổ cẩm. (Ảnh: HTX TC Lan Rừng)

Một trong những địa chỉ tin cậy về quà tặng vùng cao Tây Bắc tại Sa Pa là Hợp tác xã thổ cẩm Lan Rừng. Các sản phẩm tại đây luôn đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả phù hợp. Trên mỗi sản phẩm đều niêm yết giá, vì thế du khách có thể yên tâm về giá cả, không sợ bị chặt chém. Những sản phẩm của thổ cẩm Lan Rừng không chỉ góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa mặc của đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn là sản phẩm của du lịch Tây Bắc.
Kim Anh           

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn