Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, Lào Cai – giải đua có một không hai ở Việt Nam

11/05/2019 2714 0
Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà là sự kiện đặc biệt, có một không hai ở Việt Nam. Du khách vô cùng ấn tượng khi biết tham gia giải đua là các kị sĩ chân đất và những chú ngựa thồ.

Giải đua ngựa truyền thống Bắc Hà, Lào Cai là một trong những hoạt động văn hóa – thể thao đặc sắc có từ lâu đời của đồng bào các dân tộc vùng núi huyện Bắc Hà nói riêng và cả vùng cao Tây Bắc nói chung. Từ xa xưa người dân Bắc Hà đã tổ chức đua ngựa. Trải qua thời gian dài gián đoạn, bắt đầu từ năm 2007 Giải đua ngựa được tổ chức thường niên.

Nét hấp dẫn của giải đua ngựa ở Bắc Hà là ở chỗ, đây không phải là cuộc đua của những vận động viên chuyên nghiệp mà là cuộc đua của những người nông dân, ngựa đua là những chú ngựa thồ hàng. Đến ngày đua, các bác nông dân, những chú ngựa tạm rời xa nương rẫy để đến với trường đua. Hơn nữa, những vận động viên đua ngựa cưỡi trên những lưng ngựa không có yên cương, không bàn đạp giữ chân mà chỉ có đai buộc ngựa, hai móc sắt buộc vào dây hai bên hàm để điều khiển. Sự dân giã, mộc mạc ấy chính là điều đặc biệt gây ấn tượng mạnh với du khách. Dù trời nắng hay mưa, du khách và người dân trong vùng không bao giờ lỡ hẹn với giải đua ngựa có một không hai ở Việt Nam này.

Mặc dù chỉ là những kị sĩ nông dân, những chú ngựa đua chuyên thồ hàng nhưng không vì thế mà cuộc đua kém đi phần hấp dẫn. Những màn phi nước đại, rượt đuổi đầy kịch tính và quyết liệt của những nài ngựa được ví như những chàng “kỵ sĩ chân đất” luôn đón nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả.

Năm 2019 giải đua ngựa truyền thống Băc Hà sẽ được diễn ra vào 07-8/6. Đây là một trong những chuỗi các hoạt động của Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019.

            Nguyễn Thủy (ảnh: Phan Phượng)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn