error image error image error image

Du lịch tết Lào Cai có gì thú vị

23/12/2020 1414 0
Không chỉ có phong tục ngày Tết, trong từng thửa ruộng nếp nhà ở vùng cao Lào Cai đều chứa đựng bản sắc văn hóa truyền đời của cộng đồng các dân tộc. Nếu như bạn muốn tận hưởng không khí Tết ở một vùng đất đầy mới lạ thì hãy thử một lần trải nghiệm du lịch tết Lào Cai.

Đón cảnh sắc thiên nhiên hữu tình

Mùa xuân là mùa mà khắp núi rừng Tây Bắc được tô điểm bởi những cánh hoa đào, hoa mận. Thời điểm này, các bản vùng cao Lào Cai không chỉ bồng bềnh với biển mây cuộn sóng, mà như bừng dậy bởi sắc thắm của hoa đào, màu trắng muốt của hoa mận. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cây đào nở rộ bên những nếp nhà truyền thống của người dân tộc thiểu số. Những cây đào, mận, mơ cổ thụ nở dọc theo con đường ngang qua núi, dưới là thung lũng mây bồng bềnh khiến du khác ngỡ như lạc vào cõi mơ. Hình ảnh những cô gái mới lớn với áo váy hoa văn, họa tiết đầy sắc màu vùng cao hay một sáng bình minh sương mờ giăng trên những dãy núi… Đó sẽ là chất liệu tuyệt với cho những du khách đam mê nhiếp ảnh.  Dường như không ở đâu bạn có thể cảm nhận được sức xuân mãnh liệt đến thế.

Đón Tết cùng đồng bào vùng cao

Lào Cai có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc có một kiểu đón Tết riêng, đôi khi kéo dài rất nhiều ngày, gọi là mùa Tết. Mỗi kiểu ăn Tết của đồng bào đều biểu hiện nét đặc trưng văn hóa riêng của dân tộc mình. Trong dịp Tết, mỗi nhà tổ chức một bữa cơm thịnh soạn để cúng tổ tiên và thần thánh. Du lịch mùa Tết, khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn cổ truyền, ngồi nhâm nhi vài chén rượu ngô bên bếp lửa hồng nghi ngút khói củi, nghe  những câu chuyện xa xưa của những già làng kể lại về văn hóa dân tộc để cảm nhận trọn vẹn hơi ấm vùng cao.

Tham gia các lễ hội đặc sắc

Cùng với các nghi lễ trong gia đình, những hoạt động vui chơi ngày hội, xuân trên vùng cao còn khiến lòng người rộng mở. Đó là khi cả không gian dày đặc tiếng khèn, tiếng sáo hòa cùng giọng ca trong trẻo. Đất trời vùng cao như được khoác tấm áo choàng rực rỡ sắc màu mùa xuân. Và đây cũng là điểm thú vị mà chỉ dịp Tết khách du lịch mới có cơ hội trải nghiệm.

Hãy thử hòa mình vào lễ hội độc đáo như Lễ hội xuống đồng ngày xuân của dân tộc Tày, Dao; lễ hội Gầu Tào của người Mông; Lễ hội Tết nhảy của người Dao... Mỗi lễ hội đều mang những tín ngưỡng dân gian với mong muốn 1 năm mưa thuận gió hòa, cầu phúc cho mọi người.  Không âm thanh, ánh sáng hoành tráng, các lễ hội truyền thống sẽ mang bạn đến một không gian thưởng thức hoàn toàn mới lạ.

Bá Hiến

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu