error image error image error image

Dinh Hoàng A Tưởng – Nhà du lịch Bắc Hà, điểm tham quan du lịch hấp dẫn, Trung tâm diễn giải văn hóa của vùng Đông Bắc Lào Cai

03/12/2021 482 0
Sau khi gia đình họ Hoàng rời đi, dinh thự Hoàng A Tưởng bị bỏ hoang một thời gian. Sau đó UBND huyện Bắc Hà trưng dụng dinh thự thành nơi làm việc một thời gian.

Đến năm 1999, dinh thự được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia, UBND huyện Bắc Hà chuyển về trụ sở mới, dinh thự chính thức được quảnbởi Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai. Năm 2007, dinh thự được trùng tu toàn bộ và xây dựng theo định hướng phát triển trở thành điểm tham quan du lịch nổi bật của Bắc Hà.

Dinh thự bề thế có tổng diện tích khoảng 4.000m2 với 36 phòng chức năng nguyên bản là phòng khách, phòng thờ, phòng bếp, phòng xử án, khu vực cho người làm thuê, các phòng ngủ của ông Hoàng Yến TChao (người xây dựng dinh, thổ ty Bắc Hà giai đoạn trước 1950), ông Hoàng A Tưởng, các bà vợ,… Nhờ mục tiêu định hướng rõ ràng, dinh Hoàng A Tưởng đang trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu của Bắc Hà được du khách trong nước và quốc tế yêu thích. Cùng với định hướng và nỗ lực của địa phương, sự hỗ trợ và tư vấn của các chuyên gia du lịch từ vùng Aquitaine Pháp, dinh thự đang phát triển theo hướng trở thành Trung tâm diễn giải văn hóa - du lịch, Nhà du lịch vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai.

Để du khách có thể hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, giá trị của di tích nghệ thuật – điểm đến du lịch, Trung tâm diễn giải văn hóa dinh Hoàng A Tưởng luôn hỗ trợ thuyết minh viên trực tiếp tại phòng Lễ tân đón khách. Hướng dẫn viên là người bản địa, am hiểu về lịch sử dinh thự cũng như các giá trị tại địa phương. Tại đây, du khách ngoài việc tìm hiểu về lịch sử Bắc Hà, lịch sử dinh Hoàng A Tưởng, quá trình hình thành, xây dựng, cấu trúc cơ bản của dinh thự còn được chiêm ngưỡng hơn 50 bức hình đẹp nhất của Bắc Hà qua triển lãm ảnh “Vũ điệu Cao nguyên trắng”, các nhạc cụ dân tộc, trang phục dân tộc truyền thống, văn hóa dân tộc ở Bắc Hà từ trước tới nay. Du khách cũng có thể tìm hiểu về dinh thự thông qua quét các mã QR code được đặt tại các điểm quét mã trong khuôn viên dinh thự. Hiện nay, dinh thự có 12 phòng diễn giải và trưng bày trong đó có 03 phòng trưng bày tranh, 2 phòng giới thiệu đặc sản Bắc Hà, các phòng diễn giải về lịch sử Bắc Hà, lịch sử dinh Hoàng A Tưởng, diễn giải nhạc cụ các dân tộc, diễn giải văn hóa các dân tộc, phòng giới thiệu về dệt thổ cẩm Bắc Hà,… Trung tâm diễn giải tựa như một Bắc Hà thu nhỏ, là nơi bạn có thể chiêm ngưỡng, tìm hiểu và trực quan cảm nhận về lịch sử, cuộc sống, hiểu thêm về vùng đất Cao nguyên trắng.

Nhà du lịch Bắc Hà – dinh Hoàng A Tưởng không chỉ là nơi đón tiếp khách du lịch trong nước và quốc tế mà còn có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển du lịch và kết nối các đơn vị kinh doanh các dịch vụ về du lịch của Bắc Hà – Lào Cai với các tỉnh thành khác trong cả nước và với bạn bè quốc tế. Nhà du lịch Bắc Hà xây dựng, phát triển các sản phẩm, chương trình du lịch tại địa phương, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển các dịch vụ du lịch, khai thác các hoạt động du lịch, học tập, giải trí, tổ chức các lễ hội và sự kiện văn hoá văn nghệ tại địa phương. Có thể kể đến nhiều sự kiện, sản phẩm du lịch đã được Nhà du lịch Bắc Hà tổ chức thành công như: chương trình du lịch xe ngựa tham quan bản làng Bắc Hà, chương trình du lịch trải nghiệm tham quan vườn quả (vườn mận, vườn lê,…), các sản phẩm du lịch thể thao tổng hợp Bắc Hà, sản phẩm du lịch sự kiện “Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà”, “Đêm hội xuân Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019”, “Lễ hội hoa hồng và rượu vang Bắc Hà 2019, Ngày hội ẩm thực Cao nguyên trắng”, “Lễ hội mùa đông Bắc Hà”, chuỗi hoạt động văn hóa ẩm thực và du lịch diễn giải văn hóa – lịch sử - du lịch tại dinh thự Hoàng A Tưởng,…

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn