error image error image error image

Đặc sản sapa

30/12/2018 9986 0
Sapa không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh đẹp mà còn có vô vàn những món ăn đặc sản thu hút du khách khi tới đây. Cùng Du lịch Lào Cai điểm qua 6 món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Sapa nhé.

Cá hồi

Món đặc sản Sapa tiếp theo là cá hồi. Với vị ngon đậm đà, giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi đang là món ăn sang trọng của du khách khi đến với Sapa. Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, cá hồi Sapa có thớ săn, không có mỡ, chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu. Loại cá có màu bắt mắt này được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Salad cá hồi sốt tiêu xanh, gỏi cá hồi, cá hồi nướng,…  nhưng hấp dẫn nhất là Lẩu cá hồi.

Đồ nướng

Có lẽ do khí hậu se lạnh quanh năm nên ở đây món gì … cũng có thể đem ra nướng ăn được. Từ trứng gà,trứng vịt, chân gà, cánh gà rút xương,thịt sụn, lợn cuốn cải mèo, cá suối đến khoai, ngô, cơm lam.

Du khách thường chọn đêm là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các món nướng. Giữa thời tiết se lạnh của đêm Sa Pa, đám bạn quây quần bên lò than hoa tí tách bên đường thưởng thức những xiên nướng nóng hổi vừa ra lò thì còn gì bằng.

Lợn bản Sapa

Món đặc sản Sapa đầu tiên phải kể đến trong những đặc sản Sapa bạn phải thử một lần là lợn bản Sapa. Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào… nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách.

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg.

Thắng cố

Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Là món đặc sản Sapa thứ 2 mà bạn nên thử. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Mùi vị của thắng cố sẽ phải là những người thực sự thích ăn và thấy thú vị mới có thể ăn được nó. Thưởng thức cùng thắng cố mà có chén rượu ngô thơm lừng lại càng thêm ngây ngấy khó quên.

Cá suối

Sa Pa là vùng đất không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành mà còn là nơi có nhiều món đặc sản Sapa mang đậm hương vị núi rừng được nhiều du khách đặc biệt ưa thích. Trong đó nổi bật là món cá suối Mường Hoa, Mường Tiên. Cá suối có nhiều loại nhưng khi ăn lại không hề có vị tanh mà lại rất ngọt và thơm.

Rau Sa xanh tươi

Sa Pa có khí hậu mát mẻ quanh năm là điều kiện tuyệt vời để các loại rau đặc trưng vùng ôn đới phát triển. Rau trồng ở Sa Pa có vị ngon, ngọt, mềm đặc trưng và đem lại sự yên tâm cho thực khách. Các loại rau phổ biến phải kể đến như rau cải mèo, rau su su, măng, súp lơ, xà lách, rau chua, rau ngồng, nấm hương …

Các món rau luôn khiến du khách cảm thấy thích thú và coi như một trong những đặc sản Sapa nhất định phải thưởng thức như ngọn su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau cải…

Nấm hương Sapa

Nấm hương Sapa về hình thức cũng giống như các loại nấm hương khác , khi ăn cho nấm vào nước ngâm sẽ nở ra, còn nguyên vẹn mùi thơm ban đầu. Mùi thơm tự nhiên thích hợp cho các món xào hoặc lẩu vẫn có mùi thơm của nấm mà không át đi các vị thơm của các thực phẩm đi kèm.

Trên đây là những đặc sản Sapa mà Du lịch Lào Cai muốn giới thiệu đến bạn. Hãy thưởng thức khi đến sapa bạn nhé.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu