Chợ tình Sa Pa có từ bao giờ ?

23/11/2020 199 0
Chợ tình Sa Pa là một nét văn hóa đặc sắc riêng biệt của đồng bào các dân tộc Sa Pa. Trước đây, chợ tình được diễn ra thường xuyên vào tối thứ Bảy hàng tuần. Gọi là chợ thì ở đó phải có người mua, kẻ bán. Nhưng cái tình ở đây không ai bán, cũng chẳng ai mua. Đơn giản đó là nơi giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu của các bạn trẻ và cũng là nơi thể hiện nhiều bản sắc văn hóa các dân tộc Sa Pa.

 

Cuối thế kỷ 19 và trước những năm 1980 của thế kỷ 20 khi giao thông Sa Pa còn nhiều khó khăn, việc giao dịch trao đổi hàng hóa của đồng bào dân tộc nơi đây chủ yếu vận chuyển bằng ngựa và mang vác bằng sức người. Và chợ phiên là nơi duy nhất để đồng bào đến mua bán, trao đổi hàng hóa, gặp gỡ bạn bè, người thân v.v…  Cứ vào chiều thứ 7 hàng tuần, nam thanh nữ tú khắp các bản làng xa xôi lại xúng xính váy áo, hàng hóa cùng nhau xuống núi để kịp dự chợ phiên vào sáng chủ nhật. Do đó tối thứ 7 là ngày hội đúng nghĩa, khi trai gái được gặp nhau, những người thân yêu, những người bạn hoan hỉ mừng vui bên chén trà, chén rượu, bên câu hát, điệu khèn, tiếng sáo v.v....và chợ tình xuất hiện trong tâm thức của đồng bào giản đơn, dung dị như chính ý nghĩa sơ khai như thế.

Trước đây chợ Tình Sa Pa được họp tại quảng trường nhà thờ. Từ chập tối thứ Bảy, dưới phố và sân nhà thờ những người phụ nữ mặc những bộ trang phục đẹp nhất, xúng xính cười đùa. Còn các chàng trai cùng nhau sửa soạn nhạc cụ. Trời tối, Sa Pa đã chìm trong lớp sương mù dày đặc và se lạnh, những ngả đường đổ về khu vực chợ tình trở nên đông vui, tấp nập hơn bao giờ hết. Cũng lúc vũ khúc núi rừng bắt đầu cất tiếng. Tiếng khèn ngọt lịm khi trầm khi bổng, khi dồn dập hòa quyện với tiếng đàn môi réo rắt, tiếng sáo trong trẻo tạo lên bản tình ca của núi rừng đầy mê hoặc. Thông qua tiếng sáo, tiếng khèn các chàng trai có cơ hội để tiếp xúc, làm quen, thổ lộ tình cảm với các cô gái. Khi đã cảm mến, họ trao nhau những ánh mắt lúng liếng, cái nhìn tình tứ. Cứ tự nhiên như vậy, tình yêu của các đôi trai gái nảy nở từ những phiên chợ tình. Phiên chợ này chưa tìm được người thương thì họ lại hẹn nhau phiên chợ sau.

Ngày nay chợ tình dường như đã mất đi bản sắc vốn có của nó. Để lưu giữ nét văn hóa đặc sắc này và giúp cho du khách có trải nghiệm chân thực về phiên chợ tình xưa, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch Lào Cai tổ chức tái hiện “Chợ Tình Sa Pa”. Kính mời các bạn cùng trải nghiệm sản phẩm du lịch độc đáo này. Chợ tình dự kiến sẽ được tái hiện vào tối thứ 7 hàng tuần tại 02, Fanxipan, phường…., thị xã Sa Pa. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội như sống trong kí ức xưa về chợ tình.

Phan Phượng. ảnh: Ngọc Bằng, Tô Bá Hiếu

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn