Các loại rau nổi tiếng ở Sa Pa

08/04/2020 255 0
Nếu ai đã một lần đến Sa Pa chắc hẳn sẽ không thể quên được vị ngon ngọt có một không hai của các loại rau đặc sản được trồng ở nơi đây.

Đầu tiên phải kể đến thứ rau đặc sản của Sa Pa là ngọn và quả su su. Nếu đã được thưởng thức ai cũng sẽ thắc mắc rằng tại sao su su được trồng ở rất nhiều nơi nhưng ở Sa Pa lại tươi, ngon ngọt hơn hẳn. Đó có lẽ là do su su ở Sa Pa được trồng ở nơi cao, dốc và được làm giàn cẩn thận để ngọn su su cứ thế mà leo lên trong tiết trời trong lành mát mẻ và cho ra những trái quả trĩu trịt. Để thưởng thức, bạn chỉ cần chế biến rất đơn giản, quả su su thì luộc chấm muối vừng hay ngọn thì xào tỏi chẳng cần thịt thà kèm theo là đã có món ngon cho cả gia đình rồi.

Các loại rau nổi tiếng ở Sa PaCác loại rau nổi tiếng ở Sa Pa

Ngọn và quả Su Su

Kế tiếp đó là rau ngồng nổi tiếng khắp miền Tây Bắc. Tại sao lại gọi là rau ngồng, bởi vì đó là phần thân cây đã có hoa của những loại rau. Rau ngồng có nhiều loại như ngồng su hào, ngồng của các loại rau cải… Các loại rau ngồng thường được xào với tỏi, khi ăn sẽ tạo cảm giác khó quên bởi vị ngọt đậm ở cuống pha lẫn đắng và vị ngọt dịu ở ngọn.

Các loại rau nổi tiếng ở Sa PaCác loại rau nổi tiếng ở Sa Pa

Rau ngồng Sa Pa

Và tiếp theo là rau cải mèo,với cái tên nghe rất lạ nhưng lại đậm chất vùng cao. Rau cải mèo Sa Pa có vị ngon, giòn, được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi chế biến, người nấu thường vặn tròn để ngắt rau thành từng đoạn thay vì lấy dao thái như vậy mới đảm bảo giữ nguyên hương vị ngọt tự nhiên của rau. Rau cải mèo có thể được xào, nấu, luộc hay dùng để ăn lẩu cũng đều rất tuyệt vời. Nếu đã được thưởng thức món rau cải mèo xào với thịt bò, đặc biệt là thịt hun khói, chắc chắn bạn sẽ không thể quên hương vị rất đặc trưng với những sợi rau giòn, dai hơi nhặng đặng kết hợp vị đậm đà của miếng thịt hun khói. Hay với cách chế biến đơn giản nhất chỉ cần thái nhỏ, đập gừng đổ nước vào đun sôi là đã có ngay một bát canh thanh mát rồi.

Các loại rau nổi tiếng ở Sa Pa

Rau cải mèo

Nhắc đến rau Sa Pa thi rau củ khởi là một loại rau với cái tên nghe vừa lạ lại vừa khó nhớ. Nhưng nếu đã nếm thử một lần đảm bảo bạn sẽ chẳng thể nào quên được hương vị rất riêng của thứ rau này. Rau củ khởi là thứ rau được trồng mọc ở hàng rào, nhờ có vị hơi đắng ở đầu lưỡi, nhưng sau có vị ngọt bùi đọng lại và với mùi thơm đặc trưng nên đã trở thành thứ rau đặc sản. Rau thường được nấu với nước xương hầm hoặc thịt băm. Khi nấu không để lâu trên bếp canh sẽ bị nồng và mất mùi thơm của rau, chỉ cần đun nước sôi già rồi bắc ra. Từ lâu canh củ khởi đã được biết đến là thứ rau rất tốt cho sức khỏe phụ nữ, trẻ em nên được rất nhiều người tìm mua.

Một trong những loại rau ngon nhưng khá lạ với nhiều du khách không thể không nhắc đến đó là rau đậu Hà Lan. Rau đậu Hà Lan không phải nơi nào cũng trồng được. Với khí hậu mát lành, Sa Pa rất thích hợp để trồng loại rau này và cho những ngọn rau tươi ngon, ngọt vô cùng. Rau với màu xanh non tơ, mềm, thường được dùng để nấu canh với thịt băm hoặc xương… hoặc đơn giản chỉ là nấu suông cũng ngon vô cùng.

Các loại rau nổi tiếng ở Sa Pa

Rau đậu Hà Lan

Các loại rau nổi tiếng ở Sa Pa

Súp lơ Sa Pa

Và còn rất nhiều loại rau khác nào là rau chua, mầm đá, bắp cải, hay súp lơ…. được trồng ở Sa Pa sẽ luôn đảm bảo sự tươi ngon hơn những nơi khác. Nếu đến Sa Pa, bạn nhớ thưởng thức hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhé./.

Lưu Vân Anh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn