error image error image error image

Bản Liền, Bắc Hà bình yên hấp dẫn du khách phương xa

10/11/2021 364 0
Cái tên Bản Liền không ai biết có từ bao giờ và cũng không ai giải thích cặn kẽ được ý nghĩa của nó. Chỉ biết rằng, Bản Liền nơi đây là vùng đất của những hoa khôi núi rừng, phong cảnh bình yên, hấp dẫn.

Từ trung tâm huyện Bắc Hà, ngược theo hướng Đông Bắc với quãng đường dài 30km là đã tới trung tâm xã Bản Liền. Nơi đây không chỉ nổi tiếng có phong cảnh thiên nhiên hữu tình mà từ xưa nơi đây đã nổi tiếng là miền gái đẹp. Chả vậy mà hai trong số bốn bà vợ của vua Mèo Hoàng Yến Chao (vợ cả, vợ tư) đều sinh ra ở đây. Cũng vì lẽ đó mà nơi đây quyến luyến khách đường xa đến vậy.

Du khách thích thú khi tham quan phong cảnh, trải nghiệm văn hóa của đồng bào Tày tại Bản Liền

Bản Liền cũng là nơi ngã ba của 3 huyện là Bắc Hà, Bảo Yên (Lào Cai) và Quang Bình (Hà Giang). Cảnh đẹp và con người thân thiện nơi đây làm lữ khách đường xa tuy lần đầu đến nhưng cảm thấy như về với người ta yêu dấu đã lâu ngày không gặp. Những nếp nhà sàn đặc trưng của người Tày nép mình bên những thửa ruộng bậc thang chín vàng, được bao bọc bởi những con suối trong vắt cất lên bản tình ca của núi chảy suốt ngày đêm tạo lên khung cảnh đẹp đến mê hồn. Điểm xuyết cạnh các nếp nhà sàn là những cây cọ có tuổi đời lâu năm đứng vươn mình đón nắng, tạo lên nét đẹp rất riêng của Bản Liền. Đến Bản Liền, những khung cảnh nên thơ nơi đây sẽ khiến bạn không thể nào quên, bởi sắc vàng mùa lúa chín xen lẫn với màu xanh của những đồi cọ đã tạo ra một bức tranh vùng sơn cước rất riêng ở tỉnh Lào Cai.

Những nếp nhà sàn truyền thống đón khách du lịch

Đến với Bản Liền cũng là đến với những ẩm thực và sản vật địa phương đã vang danh thiên hạ như: gạo hạt tròn, nếp nương, cá suối, chè shan tuyết, lợn bản, gà chạy bộ, hương cốm mùa thu quyến rũ, chỉ chừng đấy thôi đã làm ta thấy rạo rực trong lòng… Thiên nhiên đã ban tặng cho Bản Liền nguồn đất, nước, khí hậu thích để giống chè Shan tuyết có mùi thơm đặc trưng quyến rũ mà hiếm nơi nào có được. Nước chè xanh, vị thơm ngọt, pha với vị đắng đặc trưng của chè.

Khung cảnh tuyệt đẹp tại Bản Liền

Nơi đây, nét đẹp của những nếp nhà sàn của người Tày đã và đang thu hút ngày càng nhiều du khách đến khám phá. Vào mùa lúa chín, trên hành trình vào Bản Liền, những hình ảnh người dân đang tuốt lúa bên đường dễ dàng níu chân du khách yêu thích chụp ảnh. Nếu có dịp mời bạn đến nghỉ dưỡng tại các homestay là các căn nhà sàn truyền thống lợp lá cọ, khám phá và trải nghiệm văn hóa của của đồng bào Tày. Khung cảnh yên bình tuyệt đẹp, không khí trong lành, các món ăn ngon sẽ khiến bạn không muốn rời đi.

                                                                                Thanh Nhàn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn