error image error image error image

Bắc Hà Sẽ Tổ Chức trình diễn Đua Ngựa trong Lễ hội mùa Đông 2021

09/12/2021 714 0
Trình diễn đua ngựa Bắc Hà sẽ được tổ chức từ 14h45’-16h30’ ngày 11/12/2021 tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những sự kiện nổi bật, thu hút được sự chú ý của du khách và nhân dân trong vùng.

Hàng năm, lễ hội đua ngựa truyền thống đã trở thành điểm nhấn về du lịch của huyện Bắc Hà, với mỗi mùa giải đã thu hút bình quân từ 2,5 - 3 vạn lượt du khách tới tham quan. Điều đặc biệt thu hút du khách ở giải đua này là bởi tính dân giã, mộc mạc. Tham gia đua ngựa là các kị sĩ chân đất, đua ngựa nhưng không cần yên. Trong lịch sử, giải đua ngựa Bắc Hà thường được tổ chức vào mùa xuân với quy mô toàn vùng. Đến năm 2007, sau 27 năm lễ hội đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà được chính thức được khôi phục lại.

So tài trên đường đua

Lễ hội đua ngựa truyền thống đã trở thành hoạt động thường niên của huyện Bắc Hà tổ chức mỗi năm 1 lần. Ngoài việc góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa, thể thao đặc sắc của đồng bào các dân tộc địa phương, còn quảng bá hình ảnh con người, du lịch Bắc Hà đến du khách trong và ngoài nước.

Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Đông Bắc Hà năm 2021, trình diễn đua ngựa là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Giải đua sẽ có 20 nài ngựa mạnh, trong đó có 16 nài ngựa nam có thành tích tốt nhất trong giải đua ngựa Bắc Hà năm 2020, 04  nài ngựa nữ đạt giải nhất, nhì, ba, tư năm trước tham gia đua trình diễn.

Tham gia trình diễn lần này có các nài ngựa mạnh nổi tiếng như: Vàng Văn Giang (Na Hối),  Thào Seo Phừ (Bản Phố) và Vàng Văn Cương, Vàng Văn Quyết (Na Hối), ….. hứa hẹn sẽ mang đến cuộc đua kịch tính, cam go, quyết liệt, hấp dẫn.

Đua ngựa Bắc Hà luôn thu hút đông du khách 

Bên cạnh giải đua ngựa trình diễn còn rất nhiều hoạt động ấn tượng, đặc sắc nằm trong chuỗi sự kiện như: Lễ hội hoa hồng rượu vang và trình diễn nghề thủ công truyền thống (Khuôn viên Dinh Hoàng A Tưởng); hội thi ẩm thực “Mâm cơm Bắc Hà”, chương trình văn nghệ truyền thống (trước cổng Dinh Hoàng a Tưởng), …

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho sự kiện cơ bản hoàn tất để mở cửa phục vụ miễn phí toàn thể nhân dân và du khách đến xem, tìm hiểu và trải nghiệm văn hóa truyền thống đặc sắc của nhân dân các dân tộc trên vùng Cao nguyên trắng Bắc Hà.

Bích Ngọc

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn