error image error image error image

(8) Giới thiệu về căn hầm thoát hiểm và 2 cây Mộc tại dinh Hoàng A Tưởng

14/05/2019 4021 0

- Hai cây hoa Đinh  Mộc Hương tồn tại song hành cùng Dinh thự gần 100 năm, do chính tay ông Hoàng Yến Tchao trồng, hai cây hoa hiện tại có giá trị khá lớn trong giới sinh vật cảnh. Đây là loại cây thân gỗ nhỏ, cao khoảng 3-12m, có hoa màu trắng, vàng nhạt, vàng cam, hoa có mùi thơm mạnh, thường dùng để ướp trà, một số bộ phận khác của cây được dùng làm vị thuốc trong Đông y. Theo lời kể của người dân trong vùng, ông Tchao cho trồng 4 cây và ông đã chôn vàng bạc ở dưới 2 gốc cây. Sau khi gia đình bỏ đi, họ đã báo với các cháu còn ở lại Bắc Hà là có của cải dưới 2 gốc cây Mộc. Các cháu họ Hoàng đã đào 2 gốc cây để lấy vàng bạc đi, nên 2 cây đó bị chết, hiện giờ chỉ còn 2 cây.

- Hầm thoát hiểm: Có nhiều thông tin trái chiều về căn hầm này.

+ Có người cho rằng đây là căn hầm được xây dựng để làm nơi thoát hiểm cho gia đình họ Hoàng khi có binh biến xảy ra. Căn hầm có độ dài gần một cây số dẫn đến một cái hồ sau núi, tại khu vực đó có một hòn đảo, khi cần bàn bạc những vấn đề chính trị quan trọng, ông Tchao thường đi theo lối hầm này đến đó để đảm bảo sự bí mật và an toàn. Cũng từ hầm trú ẩn này vào năm  1950, khi bộ đội ta tấn công vào gia đình họ Hoàng đã theo hầm ngầm dài cả cây số chạy thoát ra chân núi phía sau Dinh thự. Sau này, bộ đội Việt Nam đã tu sửa gia cố lại căn hầm này để làm hầm chỉ huy của bộ đội ở vùng Bắc Hà sau chiến tranh biên giới 1979.

+ Nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là căn hầm được bộ đội ta đào vào thời kì chiến tranh biên giới Việt Trung 1979.

Trước đây trong dinh thự có rất nhiều người hầu và binh lính. Để tìm hiểu những câu chuyện về người hầu và binh lính trong dinh thự mời các bạn rẽ tay trái lên cầu thang để lên tầng 2 ngôi nhà. Vui lòng tìm số 9.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn