error image error image error image

(5) Phòng ông Hoàng Yến Tchao, phòng xử án, phòng vợ cả, phòng Hoàng A Tiển (con cả của Hoàng Yến Tchao)

13/05/2019 2603 0

Đây là phòng nghỉ ông Hoàng Yến Tchao. Ông Hoàng Yến Tchao có 4 vợ nhưng không ở chung phòng với vợ nào. Tuy nhiên chỉ có vợ cả, vợ 2, vợ 4 ở trong dinh thự này. Còn bà 3 chỉ ở trong dinh 1 thời gian ngắn sau đó ra ngoài làm ăn buôn bán và ở khu chợ Bắc Hà ngày nay.

Hoàng Yến Tchao và bà Ba

Người vợ cả đến với ông TChao bằng tình yêu và lấy ông Chao khi ông này còn chưa được thực dân Pháp sử dụng. Bà cả sinh cho ông TChao được 3 người con, 2 trai và 1 gái. Con trai cả là ông Hoàng A Tiển, con trai thứ là ông Hoàng A Tưởng và một cô con gái.

Theo các vị già làng nơi đây thì bà hai là người tội nghiệp nhất, lấy chồng chưa hưởng được vinh hoa phú quý, sau khi sinh hạ một cô con gái  thì đã bị bệnh và mất sớm, không có một chút tài sản nào và cũng chẳng mấy ai biết là bà có tồn tại nên người ta vẫn chỉ hay nói ông TChao có 3 bà vợ thôi.

Tuy nhiên bà hai mất không đươc bao lâu thì ông Hoàng Yến TChao cũng nhanh chóng rước bà thứ ba về làm vợ, bà ba là người Hoa. Bà ba sang Bắc Hà làm ăn, với những nét đẹp sắc sảo của con gái Trung Hoa, ngoại hình của bà ba đã nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của “Vua Mèo”. Bà ba là người thích sống tự lập và làm ăn buôn bán rất giỏi. Lấy ông TChao một thời gian, sinh cho ông hai cô con gái thì bà không thích sống trong dinh thự của ông Chao mà ra ngoài ở riêng và tự làm ăn buôn bán chứ không phụ thuộc bất cứ thứ gì từ ông Chao”.

Đứng tại vị trí cửa phòng (quay mặt ra bên ngoài), tầng 1, dãy nhà bên trái là phòng ở của vợ cả và các cháu. Tầng 1, daỹ bên phải là phòng ở của con trai cả Hoàng A Tiển. Phòng xử án là phòng đầu tiên, cạnh phòng Hoàng A Tiển. Trước đây phòng này được ông Tchao sử dụng để giải quyết các vấn đề kiện tụng, kêu oan của dân chúng tại đây. Người ta kể lại rằng ông Tchao không phải là một vị quan liêm khiết, ông thường xuyên nhận hối lộ và xử thắng cho những người lót tay cho mình.

Như đã giới thiệu Ông Tchao có 4 bà vợ. Mời các bạn đi qua phòng khách vào phía trong để tiếp tục tham quan phòng vợ Tư. Vui lòng tìm số 6.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn