1 ngày khám phá nét đặc sắc của đồng bào Tày ở Nghĩa Đô, Bảo Yên

23/12/2020 151 0
Từ lâu, Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai) là nơi sinh sống của người Tày. Trong cuộc mưu sinh, đồng bào Tày nơi đây hình thành nên vốn văn hóa mang đậm bản sắc vùng miền.

Khung cảnh thiên nhiên ở Nghĩa Đô đẹp và cuốn hút bởi cảnh sắc tự nhiên vốn có của nó. Đứng trên cao nhìn xuống, Nghĩa Đô là một lòng chảo tuyệt đẹp. Những ngôi nhà sàn thấp thoáng dưới rừng cọ, con suối Nậm Luông uốn mình quanh làng bao bọc lấy cánh đồng lúa xanh mát. Trên suối, dàn cọn nước truyền thống của người Tày được dựng lên với nhịp quay đều đều đã tạo nên một bức tranh vừa truyền thống vừa độc đáo. Xung quanh là những triền núi nhấp nhô với thảm thực vật xanh thẳm đã tạo nên một không gian tươi mát và thanh bình. Đến Nghĩa Đô, con người như được thả hồn mình vào một vùng khí hậu trong lành đến yên ả.

Sau một ngày ngắm cảnh vật đã thấm mệt, du khách sẽ về với miền ẩm thực độc đáo, được thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm bản sắc của đồng quê như cá gói lá dong vùi tro bếp, nhộng cọ lam, thịt vịt bầu lam ống nứa, nộm rau rừng, ếch núi nướng, rau dớn, nộm hoa chuối rừng, xôi bảy màu, thịt gà canh kiệu, rượu đao (rượu làm từ cây đao trên rừng), đặc biệt là món xôi cọ. Các món ăn ở Nghĩa Đô làm từ những thực phẩm của chính Nghĩa Đô chứ không mua bán ở nơi nào khác. Sự giản dị được hiện diện ngay trên mỗi món ăn. Đồng bào nơi đây có gì thì làm đấy, có nguyên liệu gì thì chế biến món ấy, sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình, miễn sao ăn được ngon, khách được vừa lòng.

Tối đến, du khách có thể lưu trú trong những căn nhà sàn truyền thống của người dân. Đặc biệt, bạn còn có cơ hội được thưởng thức những tiết mục hát then, hát yếu truyền thống, kể cho khách nghe về văn hóa bản địa, phong tục tập quán. Nhờ thế, không chỉ được nghỉ ngơi thư giãn mà du khách còn được khám phá vốn văn hóa mỗi khi đến Nghĩa Đô.

Bá Hiến

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn