error image error image error image

(1) Giới thiệu chung về dinh hoàng A Tưởng

13/05/2019 2669 0
Chào mừng quý khách đến với dinh thự Hoàng A Tưởng.

Dinh thự là một công trình độc đáo về kiến trúc, mang nhiều giá trị lịch sử, là minh chứng cho một giai đoạn lịch sử của vùng cao nguyên trắng. Chủ nhân cũ của ngôi nhà này là ông Hoàng Yến Tchao (1883- 1959), người Tày và là thổ ty vùng Bắc Hà trước đây. Mặc dù là người Tày nhưng người ta quen gọi ông là vua Mèo vì trước đây người Mông (Mèo) chiếm đến gần 70% dân số toàn vùng. Ông Hoàng Yến TChao lại cai trị vùng đất này nên có tên vua Mèo là vì thế.

Cánh đồng hoa thuốc phiện trước đây trên Cao nguyên trắng

 Ông Hoàng Yến Tchao có tất cả 4 bà vợ và 7 người con đẻ, trong đó có 2 người con trai và 5 người con gái. Con trai cả là ông Hoàng A Tiển, con thứ 2 là ông Hoàng A Tưởng. Theo người già trong vùng kể lại ngay từ khi còn nhỏ ông Hoàng A Tưởng đã có tướng mạo hơn người, thông minh nhạy bén vì vậy được cha vô cùng yêu quý, lớn lên lại được cha tin tưởng cho đi học tiếng Pháp, khi về ông thường cùng cha giải quyết công việc lớn nhỏ trong nhà, quan hệ với các thổ ty khác trong vùng Tây Bắc nên người ta biết nhiều về ông Hoàng A Tưởng hơn người anh trai của ông là Hoàng A Tiển. Vì thế người dân trong vùng mới gọi đây là dinh thự Hoàng A Tưởng.

Chợ Bắc Hà ngày trước

Để hiểu rõ hơn về kiến trúc của ngôi nhà cùng những câu chuyện dã sử mang đầy màu sắc huyền bí mời quý khách tiếp tục vào phía trong tìm số 2 theo sơ đồ.

Phan Phượng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn