Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức tái hiện Chợ tình Sa Pa

29/11/2020 30/11/2020

1206 1

Từ 19h-22h ngày 28/11 và 5/12/2020 Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức tái hiện Chợ tình Sa Pa tại khuôn viên Trung tâm, số 02, Fansipan, TX Sa Pa, Lào Cai.

Chợ tình được tái hiện với mục đích truyền tải, giới thiệu và tôn vinh những giá trị văn hóa bản địa gốc; góp phần tái hiện những nét đẹp của chợ tình Sa Pa xưa, giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại Sa Pa và du khách thập phương hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa của chợ tình. Đồng thời góp phần bảo tồn phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể; tạo cơ hội cho du khách được trải nghiệm, hiểu đúng bản chất giá trị văn hóa vùng cao.

Đến với Chợ tình Sa Pa du khách sẽ được đắm mình trong cái lạnh đặc trưng của thị xã sương mờ, cái ấm áp của tình người Tây Bắc. Chợ tình Sa Pa với sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ và nghệ nhân địa phương hứa hẹn sẽ khai thác cảm xúc con người qua câu chuyện tình người vùng cao. Chương trình tái hiện từ khâu chuẩn bị của đồng bào các dân tộc ở khắp mọi nẻo đường, dẻo cao của Sa Pa về tập trung tại phiên chợ. Nào gùi ngô, gùi lúa, nào con chó, con gà,.. đó là những thành quả lao động của người dân; hay nam thanh nữ tú đang xúng xính váy áo, khèn sáo chuẩn bị xuống chợ. Phiên chợ chiều nhộn nhịp với những sạp hàng nông sản, tiếng bà con trò chuyện rôm rả cả một không gian. Tiếp đến là không gian gặp gỡ của các chàng trai cô gái tuổi cập kê; họ gặp nhau, trao gửi cảm tình qua từng điệu múa, từng bước nhảy, từng tiếng sáo, tiếng kèn môi say đắm lòng người để rồi trao nhau ánh mắt, cho nhau cơ hội tìm hiểu đối phương. Bên cạnh đó là những điệu hát giao duyên của những nhóm đồng bào Dao, Mông. Những trò chơi dân gian như: ném pao, đẩy gậy, đi cà kheo,… cũng được tái hiện.

Nhưng đặc sắc nhất có lẽ là du khách được tận mắt chứng kiến tục Kéo vợ của người Mông – Một phong tục lâu đời nhằm tôn vinh giá trị người phụ nữ mà nhiều người lầm tưởng là hủ tục. Và hòa vào dòng người trong lễ rước dâu tưng bừng của người Dao, Mông Sa Pa như một lời chúc phúc cho câu chuyện tình yêu với một cái kết viên mãn sau Chợ tình. Khi màn đêm dần buông xuống du khách sẽ khép lại hành trình bằng khu chợ ẩm thực phong phú với những món quà quê mộc mạc mà thơm ngon không thể cưỡng lại như bánh dày, bánh rán, bánh tẻ, xôi 7 màu, phở chua, đồ nướng hay quay quần bên chảo thắng cố còn nghi ngút khói.

Là “chợ tình” nhưng không có kẻ bán người mua mà ở đó tồn tại tình bạn, tình yêu, tình anh em làng xóm và hơn hết đó là tình người Tây Bắc. Sản phẩm du lịch trải nghiệm văn hóa “Chợ tình Sa Pa” hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách sự trải nghiệm chân thực nhất với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi vui tươi, khi lắng đọng, khi cao trào, khi lại vỡ òa trong hạnh phúc mà du khách nhất định nên ghé một lần.

Lý Phương Chi. Ảnh: Tô Bá Hiếu

Bản đồ

Lịch trình mẫu

Tour Hấp Dẫn