error image error image error image

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai”: Sự kiện khởi động năm 2021

27/10/2021 30/11/2021

3659 0

Từ ngày 19 – 20/11/2021 Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai”: Sự kiện khởi động năm 2021 tại trung tâm thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đây là sự kiện tiền đề, khởi động cho Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai" chính thức vào năm 2022. Festival sẽ có 3 sự kiện chính như sau:

  1. Lễ hội Thổ cẩm Tây Bắc – “Câu chuyện tình yêu”,

Diễn ra trong 03 ngày từ ngày 19 – 21/11/202, tại khuôn viên Nhà du lịch Sa Pa tại số 02 đường Fansipan, thị xã Sa Pa (tổng diện tích trên 8000m2). Tại đây bạn như sẽ được lạc vào giữa một làng nghề thổ cẩm với không gian trưng bày thổ cẩm, trình diễn nghề dệt của các nhóm ngành dân tộc tỉnh Lào Cai như Mông, Dao, Tày, Xa Phó, Giáy, Hà Nhì, Nùng, Pa Dí, … Qua mỗi tấm thổ cẩm, chúng ta được khám phá, trải nghiệm câu chuyện tình yêu đôi lứa, niềm tin và ước nguyện của cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào. Những đường nét hoa văn sinh động, màu sắc sặc sỡ trên mỗi tấm thổ cẩm đều thể hiện nhân sinh quan, thế giới quan, triết lí sống, ý nghĩa tâm linh của từng tộc người, qua đó sẽ giúp ta hiểu hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống của họ. Thổ cẩm không chỉ chứa đựng những câu chuyện đời, chuyện tình mà còn là tôn vinh vai trò người phụ nữ. Họ là những người sáng tạo, lưu giữ, truyền dạy những giá trị văn hóa.

       2.Chương trình roadshow thổ cẩm trên phố

Diễn ra từ 17h30 đến 18h30 ngày 20/11/2021. Chương trình sẽ diễn qua các tuyến phố chính của thị xã, biểu diễn chính tại sân khấu đường phố và quay lại số 02, đường Fansipan. Với 50 diễn viên quần chúng và người mẫu chuyên nghiệp trình diễn trang phục truyền thống của các dân tộc và những trang phục đặc sắc của các nhà thiết kế nổi tiếng, kết hợp với nghệ thuật ánh sáng, hiệu ứng âm nhạc đỉnh cao sẽ đem đến một chương trình roadshow đặc biệt nhất từ trước đến nay.

3. Chương trình thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm Tây Bắc – Câu chuyện tình yêu”, diễn ra từ 19h45 đến 21h30 phút ngày 20/11/2021, tại sân quần thị xã Sa Pa. Chủ đề xuyên suốt là “Thổ cẩm Tây Bắc – Sắc màu cuộc sống”. Chương trình khởi nguồn là “Câu chuyện tình yêu” với 3 chủ đề: Nhớ miền thổ cẩm thì về …; Thổ cẩm câu chuyện tình yêu; Thổ cẩm và Du lịch Lào Cai – Tây Bắc.

Thổ cẩm như là phong thư chứa đựng câu chuyện xuyên suốt đời người, đằng sau những hoa văn thổ cẩm đầy tính biểu tượng là bao câu chuyện, điển tích, thần thoại... về cuộc sống, về tình yêu gắn với cách nghĩ, nếp sống của cả một cộng đồng dân tộc. Ngay từ nhỏ, các cô gái đã được các bà, các mẹ dạy cho thêu, nhuộm vải, phối màu, dệt sợi... để khi lớn lên, họ gửi gắm những niềm mong ước, tình cảm chân thành qua từng đường thêu, mũi chỉ, xúng xính trong bộ váy áo đẹp nhất đi hội, đi chợ tình, trong ngày cưới với người thương. Tất cả sẽ được hình tượng hóa trong từng tiết mục, từng bộ trang phục trình diễn. Mỗi bộ trang phục là kết tinh giữa tinh hoa thổ cẩm dân tộc truyền thống và cảm quan hiện đại làm nổi bật những câu chuyện tình, chứng minh sức sống mãnh liệt, giá trị văn hóa truyền thống. Sự kết hợp giữa hiệu ứng âm nhạc, ánh sáng, sắp đặt sân khấu nghệ thuật, ngôn ngữ múa với những trang phục đặc sắc sẽ càng tôn vinh vẻ đẹp độc đáo, đặc trưng của trang phục các dân tộc, khiến cho nó trở thành một sản phẩm sống động, hấp dẫn du khách khi đến với Lào Cai.

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch, điện thoại: 02143871975 (giờ hành chính). Hoặc liên hệ qua face Facebook https://www.facebook.com/visit.laocai.

Phan Phượng

Bản đồ

Lịch trình mẫu

Lịch trình mẫu