Phở hồng đặc biệt vì loại gạo làm bánh phở là gạo nương có màu đỏ hồng, chỉ trồng được một vụ trên nương cao, vách núi co quanh năm khô cằn của cao nguyên trắng. Gạo nương đỏ nấu cơm ăn sẽ rất cứng nhưng để dùng làm phở sẽ vô cùng thích hợp. Bột gạo tráng đến đâu được làm thủ công thành phở đến đó nên bánh phở mềm mịn và luôn tươi ngon. Đặc biệt, loại phở ở đây được gọi là phở sạch vì dưới bàn tay khéo léo và kinh nghiệp gia truyền lưu lại từ nhiều đời đã cho ra thứ bánh phở vừa ngon vừa đẹp mà không cần sử dụng chất bảo quản hay là hàng the.
Bánh phở hồng Bắc Hà
Tại Bắc Hà, người dân hay sử dụng phở gà chan nước hay phở gà, phở xá xíu trộn với nước chua, ăn kèm với rau húng, thêm đậu xị và tương ớt cay nồng thì càng hấp dẫn hơn. Hoặc phở cũng có thể làm phở cuốn, cuộn tròn cả sau đó cắt thành từng khúc hay làm nóng bằng cách nhứng vào nồi lẩu rồi chấm với nước dùng ăn kèm xá xíu, đậu xị, rau thơm tùy ý .
Phở Bắc Hà được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn
Có thể nói phở hồng Bắc Hà ngon và hấp dẫn ở sự kế thừa, phát huy giá trị của nước dùng phở truyền thống kiểu miền Bắc, nhưng đồng thời rất sáng tạo trong việc sử dụng bánh phở làm từ gạo đỏ, cùng với nguyên liệu chất lượng của vùng cao khiến phở hồng Bắc Hà trở nên nức tiếng xa gần.
Trọng Duy