Sín Chéng - nàng tiên ngủ trong rừng cần đánh thức

27/10/2019 1171 0
Sín Chéng là một xã vùng cao của huyện Si Ma Cai, Lào Cai. Với vẻ đẹp hoang sơ, bình yên, khí hậu trong lành, mát mẻ cùng những nét văn hóa còn nguyên vẹn của đồng bào Mông đã khiến nó trở thành một điểm đến mới thú vị.

Điểm nhấn khi đến với Sín Chéng là chợ phiên với những sản vật do chính đồng bào dân tộc địa phương làm ra. Chợ phiên Sín Chéng diễn ra vào thứ 4 hàng tuần, ở trung tâm xã Sín Chéng. Chợ Sín Chéng không lớn và quy mô như chợ Bắc Hà, nhưng cũng là một phiên chợ vẫn còn lưu giữ được hầu hết những giá trị văn hóa đậm tính bản sắc của nhiều dân tộc trong vùng như Mông, Nùng, Tày, Thu Lao. Ghé thăm chợ, bạn sẽ sẽ được chứng kiến không gian văn hóa rực rỡ sắc màu thổ cẩm của ở các gian hàng thổ cẩm và thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mới lạ từ loài vịt Sín Chéng nổi tiếng khắp vùng Si Ma Cai. Hoặc tham quan những sạp hàng bày bán mặt hàng nông sản là những loại rau xanh, củ, quả xứ lạnh như cải mèo, cải cúc, đậu hà lan được đồng bào trồng trên nương rẫy đảm bảo chất lượng sạch. 
Bên cạnh chợ phiên, Sín Chéng còn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang. Vào mùa vàng hay mùa nước đổ, bức tranh thiên nơi đây lại đẹp hơn bao giờ hết. Dưới nắng vàng, những thửa ruộng bậc thang rực rỡ uốn lượn mềm mại quanh các sườn núi, chạy dài trong thung lũng, bao bọc lấy bản làng. Màu xanh của rừng cây hòa quyện với màu vàng của lúa tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp giữa núi rừng nơi rẻo cao. Đối với bà con nơi đây, ruộng bậc thang không chỉ là thành quả lao động mà còn là giá trị văn hóa, là tiềm năng để phát triển du lịch.

Ruộng bậc thang ở Sín Chéng

Một điều thú vị nữa ở Sín Chéng mà không thể không nhắc đến, đó chính là những ngôi nhà trình tường đất lợp ngói âm dương. Nhà tường trình là kiến trúc nhà ở độc đáo của người dân ở các huyện vùng cao Lào Cai. Nhưng khác với tường trình theo hình nhà nấm của người Hà Nhì (Bát Xát), tường trình của người Mông ở đây lại làm theo hình vuông. Không chỉ tường nhà chính được trình bằng đất mà bao bọc sân, nhà phụ là những bức tường trình bằng đất, có khung gỗ và lợp mái. Nhìn xa từ trên cao xuống khuôn viên nhà như pháo đài phòng thủ, hình vuông, có cửa trước và cửa sau thoát hiểm. Nguyên liệu chính để trình tường là đất sét dẻo, tường nhà sau khi trình có độ dày khoảng 40 cm, cao 3 m. Nhà tường trình không chỉ là nơi sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, mà còn gắn liền với các yếu tố văn hóa, tín ngưỡng mang đậm nét truyền thống từ bao đời nay của đồng bào Mông ở Sín Chéng.

Nhà trình tường độc đáo của người Mông ở Sín Chéng, Si Ma

Sín Chéng, Si Ma Cai đẹp như một nàng tiên đang chờ bạn đến đánh thức. Hãy ghé thăm nơi đây để được thả mình trong không gian yên bình của núi rừng, ngắm nhìn những thửa ruộng tuyệt đẹp, những ngôi nhà trình tường truyền thống vẫn lưu giữ đậm nét sinh hoạt văn hóa của đồng bào vùng cao. 

Nguyễn Thủy (ảnh: Giàng A Hải)

Related Post

Sample Plan

Interesting Tours