error image error image error image

Sắc đỏ thổ cẩm trên trang phục nữ Xá Phó thu hút du khách đến với Nậm Sài - Sa Pa

19/05/2022 1139 0
Lào Cai có nhiều nhóm ngành Dân tộc, mỗi dân tộc lại những sáng tạo riêng trong cách làm ra những bộ trang phục thổ cẩm của mình. Với thổ cẩm dân tộc Xá Phó luôn tạo ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc, bởi trang phục thổ cẩm cầu kỳ, tuyệt đẹp và đầy tính nghệ thuật.

Để bắt gặp những cô gái Xá Phó vùng cao du khách hãy ghé thăm Nậm Sai – Sa Pa hay các xã Tả Phời, Hợp Thành của thành phố Lào Cai sẽ dễ dàng bắt gặp những cô gái mang trang phục sắc mầu thổ cẩm truyền thống. Giữa núi rừng xanh ngút ngàn, mầu đỏ đen của những bộ trang phục Xá Phó lại càng thêm nổi bật như những bông hoa của núi rừng.

Sắc mầu thổ cẩm của dân tộc Xá Phó thuộc nhóm ngành Phù Lá luôn là điểm nhấn, táo ấn tượng và thu hút du khách từ cái nhìn đầu tiên bởi mầu sắc và họa tiết hoa văn rực rỡ, tươi trẻ. Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Xá Phó gồm áo, váy, thắt lưng vả cả khăn đội đậu nữa. Những họa tiết hoa văn được thêu trang trí bằng những sợi chỉ mầu với các mảng mầu hoa văn hình quả trám, hình tam giác, hình cây thông, hình vuông, hình sóng nước… . Mỗi họa tiết, hình thù hoa văn đều có ý nghĩa, thể hiện các sự vật, hiện tượng liên quan đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của đồng bào với mong ước về sự no và khát vọng sống mãnh liệt, được người dân bộc lộ, thể hiện thông qua bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Điểm nhấn của bộ trang phục nữ Xá Phó là chiêc áo ngắn ngang thắt lưng được thêu trang trí rất cầu kỳ, hoa văn sặc sỡ, chủ yếu là gam mầu nóng, vượt khỏi sắc mầu thiên nhiên. Phía trước ngực áo được đính những hạt cườm xen lẫn những họa tiết hoa văn mầu trắng rất ấn tượng. Với chân váy được thiết kế dạng ống xuông, phía cạp được may chiết nhỏ, thân váy được trang trí cầu kỳ dọc theo chiều dài của váy. Chân váy được thêu những hình cây thông nối tiếp nhau, bên dưới là hình sóng nước hoặc hình răng cưa hay hình vuông tượng trưng những sân phơi, nương lúa, nương ngô, hình quả trám và cả hình tam giác được xếp chéo nhau tùy ý sáng tạo của người thêu thùa. Để Hoàn thành một trang phục nữ truyền thống dân tộc Xá Phó có thể kéo dài một năm hoặc hơn thế. Bởi vậy mỗi khi có thời gian chị em phụ nữ lại tranh thủ dệt, thêu những bộ trang phục mới cho gia đình. Khi mặc bộ trang phục cần phải có đai đó cũng là một điểm nhấn giữa áo và váy, dây đai mầu trắng  tạo cảm giác  hài hòa giữa những sắc mầu sặc sỡ, càng làm cho bộ trang phục thêm hấp dẫn ấn tượng hơn. Chiếc khăn đội đầu không thể thiếu trong y phục của phụ nữ, nó được thêu bởi các mảng hoa văn hình ô vuông, hình quả trám và có đính hạt cườm trắng nhỏ xíu, xung quanh đính tua len đỏ, càng tô thêm vẻ đẹp cho bộ trang phục.

Với bộ y phục nam thì có chút đơn giản hơn cũng gồm có: khăn, áo, quần, thắt lưng tất cả đều được làm thủ công bằng tay với chất vải bông tự dệt và nhuộm tràm đen. Phía sau lưng áo nam cũng được đính nhiều hạt cườm để tạo điểm nhấn, trên áo có dấu tích đặc biệt là thân áo xẻ hai bên cách 10cm từ gấu áo và có khâu bằng chỉ mầu.

Đến với Lào Cai không chỉ là khám phá cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà du khách đến đây sẽ được tìm hiểu một kho tàng văn hóa, đặc biết về sắc mầu thổ cẩm trên trang phục các dân tộc. Khi du lịch càng phát triển thì thổ cẩm sẽ được sáng tạo thành nhiều vật dụng khác nhau để phục vụ du khách.

Kim Anh

Related Post

Sample Plan

Sample Plan