Loại quả |
Tiêu chí |
Lào Cai - Việt Nam |
Trung Quốc |
Mận |
Phân loại |
-Ở Lào Cai có nhiều loại mận nhưng nổi tiếng nhất là mận Hậu và mận Tả Van, mận Tam Hoa |
- Mận đen - Mận cơm |
Thời điểm |
Mận Tam Hoa chín từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6. Mận Tả Van và mận Hậu bắt đầu từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 7 |
Mận Trung Quốc có sớm hơn, khoảng cuối tháng 3 đã có và kéo dài đến hết tháng 9 |
|
Hình dáng, kích cỡ |
Mận Tả Van: Vỏ màu đỏ, ruột đỏ, giòn, róc hạt, ngọt, Mận Hậu: vỏ xanh, ruột vàng, giòn, ngọt, róc hạt. Mận Tam Hoa: vỏ màu đỏ tím pha lẫn một chút màu xanh như hoa, ruột đỏ, vị ngọt hơi hơi chua, mọng nước, quả to.
|
Mận đen: Vỏ màu đen tím; ruột vàng; mềm, mọng nước. -Mận cơm: vỏ xanh, quả chín có màu vàng hoặc pha đỏ; dóc hạt, giòn và ngọt. |
|
Đào |
Phân loại |
Đào mỏ quạ (đào Sa Pa) Đào Bắc Hà (có lông và không lông) |
- Đào tiên, đào không lông. -Với đào không lông, cả Lào Cai và Trung Quốc đều có và hình dáng giống nhau. Các bạn chỉ có thể phần biệt dựa trên hương vị và thời gian đào chín |
Thời điểm |
Bắt đầu chín từ đầu tháng 4 đến đầu tháng 5.
|
Tháng 5 đến tháng 7 |
|
Hình dáng, kích cỡ |
Thường có kích cỡ bằng cái chén uống nước chè, nhiều lông nhưng khi sờ có cảm giác lông mịn. Quả đào hơi cong nhọn ở phần cuối đuôi (hay còn gọi là đào mỏ quạ)
|
Quả to hơn đào Việt Nam, vỏ bóng mịn hoặc rất ít lông, mẫu mã đẹp. |
|
Màu sắc; hương vị |
Vỏ màu xanh nhạt pha chút hồng ở phần cuối đuôi; ruột màu vàng, ăn giòn, có vị ngọt tự nhiên hoặc hơi chua tùy quả, dù hơi chua nhưng vị đậm đà. Thời gian để ở nhiệt độ thường khoảng 2 đến 3 ngày, nhanh hỏng |
Vỏ màu hồng nhạt nhìn rất bắt mắt, thịt màu vàng nhạt, vị ngọt nhưng nhạt nhạt, hơi mọng nước. Để được lâu không bị hỏng |
Một số hình ảnh giúp bạn phân biệt mận, đào của Việt Nam và Trung Quốc.
Mận Tam Hoa (Bắc Hà) có màu tím nhạt, vỏ được phủ rất nhiều phấn trắng
Mận Trung quốc đều quả, vỏ bóng mịn, hình dáng đẹp
Đào Bắc Hà
Đào Trung Quốc nhìn bắt mắt
Thùy Trang (ảnh: Phan Phượng)