error image error image error image

Du lịch sapa mùa đông có gì hấp dẫn

30/12/2018 10719 0
Du lịch đến vùng cao vào mùa đông đem đến cho du khách những trải nghiệm hoàn toàn khác với những mùa còn lại trong năm. Lào Cai là một trong những điểm du lịch mùa đông thú vị nhất của Việt Nam. Đến với Lào Cai mùa đông này bạn không nên bỏ qua nhiều những trải nghiệm thú vị mà không màu nào có được.

Đến Lào Cai vào mùa đông việc thuê một căn phòng khách sạn với đầy đủ tiện nghi có lẽ dễ dàng hơn so với mùa hè. Nhưng nghỉ homestay ở các bản làng sẽ là một trải nghiệm đặc biệt vào mùa đông, đặc biệt hấp dẫn với những bạn mê khám phá. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn truyền thống của đồng bào, với những thực phẩm tươi sạch được trồng trong vườn nhà. Với tính cách thật thà chất phác, mến khách của người dân nới đây chắc chắn du khách thấy thoải mái và hài lòng. Vào dịp cuối năm là mùa nông nhàn của đồng bào dân tộc thiểu số, đây cũng là dịp sẽ diễn ra những nghi lễ, tín ngưỡng truyền thống như cưới xin, ma khô…. Nếu bạn nào ham mê khám phá phong tục của đồng bào thì nghỉ tại bản làng sẽ là cơ hội tốt để tìm hiểu. Đặc biệt ở Bắc Hà có những homestay của người Mông được trình bằng đất. Bạn sẽ được khám phá nét kiến trúc độc đáo của đồng bào nơi đây và cảm nhận rõ hơn về sự ấm áp giữa mùa đông giá lạnh khi được ở trong những ngôi nhà trình đất.

Homestay trình tường bằng đất của người Mông Bắc Hà. Ảnh: Phan Phượng

Những món ăn đặc biệt vào mùa đông ở vùng cao sẽ khiến bạn mê mẩn không ngờ. Mùa đông sẽ có nhiều món ăn ngon, độc đáo như thắng cố, lẩu cá hồi …và đặc biệt có những món chỉ có vào mùa đông như: rau mầm đá, thịt hun khói, sủi dìn…. Giữa tiết trời lạnh giá cùng thưởng thức món lẩu cá hồi nóng hổi, nhâm nhi chén rượu cay nồng, kèm thêm một chút hương vị rau cải mèo xào thịt hun khói sẽ xua tan không khí lạnh giá. Và bạn cũng đùng nên bỏ lỡ những món chỉ có vào mùa đông lạnh giá như rau mầm đá, thịt hun khói… Chắc chăn những món ăn này sẽ đem lại những cảm nhận thú vị, ấn tượng về ẩm thực vùng cao mà bạn sẽ không thể có được ở các vùng khác, mùa khác trong năm.

Đến Lào Cai vào mùa đông nhiều bạn e sợ không có nhiều điểm khám phá lí thú vì sợ mây mù và thời tiết giá rét. Nhưng bạn yên tâm bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để khám phá Lào Cai như ngắm mây, khám phá chợ phiên, ngắm hoa đào nở sớm, chinh phục Phan Si Păng…. Ở Lào Cai có nhiều điểm săn mây, nhưng thị trấn Sa Pa, đỉnh Fansipan, Y Tý và Bạch Mộc Lương Tử được nhiều người ưa chuộng hơn cả và được mệnh danh là những thiên đường mây. Còn với chợ phiên vào những tháng cuối năm sẽ khác lạ hơn rất nhiều bởi đây là lúc nông nhàn, người dân có nhiều thời gian đi chợ chơi, mua sắm và mang những nông sản đi bán, chính điều đó sẽ mang lại những màu sắc đặc biệt cho chợ phiên, khiến cho không khí chợ đông vui, tấp nập hơn. Một điều rất đặc biệt khi bạn khám phá Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai… bạn sẽ bắt gặp những cây đào nở hoa sớm. Đó là cơ hội hiếm có để bạn có thể ngắm những bông đào rừng mảnh mai, khoe sắc sớm mà không cần phải đợi khi xuân về. Đây cũng là thời điểm những cây hoa anh đào ở Sa Pa nở rộ rực rỡ một góc trời.

Hoa anh đào nở rộ ở Sa Pa. Ảnh: Sưu tầm

Du lịch mùa đông có lẽ sẽ không còn xa lạ với nhiều du khách. Rất nhiều điều khác lạ chờ đón bạn. Hãy lên kế hoạch đi du lịch đông ngay bây giờ để không phải bỏ lỡ những điều thú vị mà bạn không thể trải nghiệm vào các mùa khác trong năm. Nếu gặp vào dịp nhiệt độ xuống thấp bạn còn có cơ hội ngắm nhìn băng tuyết ở Sa Pa.

Còn gì thú vị hơn khi vừa thưởng thức đặc sản lại vừa được ngắm nhìn phong cảnh mùa đông

Gà nướng

Gà bản được nuôi dân dã, thịt chắc, thơm ngon được tẩm ướp gia vị, thui sơ qua rơm mới rồi nướng trên than hồng rất được du khách ưa chuộng. Với món gà nướng có lớp da gà giòn, dai cùng lớp thịt ngọt thanh chấm cùng ít bột canh ớt tạo nên một vị nồng ấm rất riêng, rất Lào Cai.

Lợn cắp nách

                Là giống lợn nhỏ, chỉ chừng chục kg, con vật này được người dân miền núi nuôi theo kiểu thả rông. Sau mỗi mùa gặt, chúng lại được thả rông trên những triền ruộng bậc thang để tìm kiếm thức ăn là cây cỏ, rơm rạ, những hạt thóc còn xót lại. Chúng lớn lên bằng thức ăn tự nhiên nên thịt rất sạch. Thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong quán ăn ở vùng cao, bạn dễ dàng thưởng thức những món thịt nướng được tẩm ướp kỳ công cùng gia vị đặc trưng của núi rừng như hạt dổi, tiêu rừng, mắc khén... Đĩa thịt nướng được dọn ra có màu vàng ươm như mật ong, dậy mùi thơm, khi ăn cảm nhận vị ngọt, đậm đà, vị thịt ngọt ngọt hơi mùi khói, thớ thịt hơi dai cùng chút lá nhội ăn kèm, quả là món ngon phải thử.

                Để làm thịt ngon, người ta chọn thịt thăn, miếng ở bắp vai hoặc lưng, lóc thành hình con chì rồi ướp gia vị ớt, muối, gừng, nước lá và mắc khén, treo lên gác bếp cho đến quắt khô. Mùi khói ám lâu ngày cùng vị ngọt thịt càng ăn càng muốn thêm. Nhâm nhi thịt trâu sấy với chén rượu ngô Bản Phố hay rượu San Lùng thì quả là tuyệt vời.

                Đến Tây Bắc mùa này, thưởng thức những tinh túy đất trời qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây cùng ngắm cảnh mùa vàng, cảm nhận được một cuộc sống thân thiện đầy ý nghĩa. Thật đúng là “Bước đến Lào Cai ngắm núi đèo/Nghe rừng vẫy gọi thác mừng reo/Mùa vàng lúa chín hương thầm gọi/Đứng bóng hoàng hôn, chẳng muốn về”./.

 

Phan Phượ

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu