Rau ngồng cũng là một trong những loại rau nổi tiếng ở các huyện vùng cao của Lào Cai như: Sa Pa, Bắc Hà, xã Y Tý (huyện Bát Xát). Gọi là rau ngồng bởi phần thân cây đã có hoa của những loại rau đã già rồi, rau ngồng có nhiều loại như ngồng su hào, ngồng bắp cải, ngồng su su, ngồng tỏi…
Ngồng thường được xào với tỏi, thịt chứ hoặc luộc chứ không nấu canh. Ngồng xào mềm có vị ngọt dịu ở ngọn, ngọt đậm ở cuộng pha lẫn cái đắng nhẹ rất lạ miệng. Đây là một trong những món quà du khách nên mua khi du lịch Lào Cai vào mùa đông. Sở dĩ những huyện vùng cao mới có các loại rau ngồng vì ở đây thời tiết vào mùa đông rất lạnh, là điều kiện thích hợp để các loại rau ngồng phát triển. Cùng giống rau đó nhưng nếu bạn trồng ở vùng thấp sẽ không thành công. Chính vì thế nên hầu hết du khách đến với Lào Cai vào mùa đông đều mong muốn thưởng thức rau ngồng một lần.
Sẽ có nhiều người rất ngạc nhiên cho rằng, đồ nướng là món ăn phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước, nhưng tại sao ở Sa Pa lại được đôgn đáo du khách đánh giá ngon hơn cả. Bởi vì khí hậu lạnh ở Sa Pa đã mang đến cho du khách cảm nhận hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được.
Cái thú của đồ nướng ở Sa Pa là thưởng thức vào lúc màn đêm và cái lạnh của núi rừng bao trùm toàn thị trấn. Bởi có lẽ chẳng gì tuyệt vời hơn là lúc này được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi, nó sẽ xua tan hơi lạnh trong màn đêm.
Món ăn của người dân tộc H’mông được giữ cách chế biến cổ truyền tại các phiên chợ Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa. Một chảo thắng cố bao gồm thịt và nội tạng ngựa ninh nhừ trên bếp than là món ăn hấp dẫn trong những ngày lạnh.
Thắng cố tại chợ phiên (ảnh: sưu tầm)
Thắng cố luôn thu hút du khách, đặc biệt bạn sẽ có cảm giác ngon hơn vào ngày lạnh giá, bởi hương vị đặc biệt của núi rừng. Vị cay, thơm của thảo quả, quế, hạt xẻn, hạt dổi … lá húng của người Mông đã khiến những nguyên liệu đơn giản trở thành món ăn khó quên, nhất là khi được thưởng thức cùng những người thân yêu trong kỳ nghỉ.
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc biệt rất lạnh vào mùa đông thì chẳng có gì vui sướng hơn khi ngồi bên nồi lẩu thưởng thức món cá hồi đặc sản, nhâm nhi chén rượi táo mèo bên những người thân và bạn bè.
Với những nguyên liệu: Cá hồi, cà chua, cà rốt, su hào, măng chua, rau muống, hoa chuối, sả, ớt,… tạo nên món lẩu cá hồi ngon đặc trưng được nhiều du khách lựa chọn khi đến nơi đây.
Nguyễn Tuấn